Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư với châu Âu

(VOV5) - Các đại biểu tập trung trao đổi về những nội dung trong các lĩnh vực cảng biển, hậu cần cảng biển, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao.

Ngày 2/8, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa – Vũng Tàu và châu Âu”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, Việt Nam.

Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư với châu Âu - ảnh 1Phiên thảo luận cơ hội cho các mặt hàng nông sản trong khuôn khổ diễn đàn. - Ảnh: Xuân Anh/TTXVN 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA) được ký kết ngày 30/6 vừa qua, mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp và người dân của hai phía. Hội thảo là cơ hội hữu ích để hai bên chia sẻ thông tin, đánh giá về những cơ hội và thách thức đặt ra từ quá trình triển khai hai hiệp định, nhất là Hiệp định EVFTA - một trong những hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới” với mức độ cam kết sâu rộng và toàn diện đầu tiên nước ta triển khai. 

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam khẳng định, Hiệp định EVFTA là “trái ngọt” của những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía Việt Nam và Liên minh châu Âu; đồng thời, khẳng định đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình tiến tới một Hiệp định thương mại rộng hơn với khu vực Đông Nam Á. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu coi Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa phương chủ chốt, quan trọng hàng đầu để triển khai các hoạt động hợp tác khi Hiệp định EVFTA được phê chuẩn, có hiệu lực, với bằng chứng là có gần 40 doanh nghiệp châu Âu tới tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi về những nội dung trong các lĩnh vực cảng biển, hậu cần cảng biển, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao, là những lĩnh vực mà Bà Rịa – Vũng Tàu có khả năng tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA. Đại diện chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi sâu những vấn đề liên quan trực tiếp đến thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác