Cử tri Việt Nam tích cực đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

(VOV5) -  Đến  11h trưa ngày 23/5, nhiều địa phương đã có tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao

Ngày 23/5, cử tri Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ thành thị tới nông thôn, tới vùng biên giới, hải đảo,….đi bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay từ 7h sáng, thời điểm mở cửa các điểm bỏ phiếu, nhiều cử  tri đã có mặt để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong cuộc bầu cử này, cử tri bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4 nghìn đại biểu HĐND cấp tỉnh, thành phố, hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp quận, huyện và hơn 24 vạn  đại biểu HĐND cấp xã, phường.

Cử tri Việt Nam tích cực đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội để thực hiện quyền bầu cử. Ảnh: Vũ Toàn

 Tại điểm bỏ phiếu 58 Nguyễn Du, Hà Nội, đúng 7 giờ sáng, ngay sau nghi lễ khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong số cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên. Trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư tin tưởng với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước sẽ bước vào một giai đoạn mới, đáp ứng được kỳ vọng, mong muốn của cử tri cả nước. Tổng Bí thư cũng mong muốn các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được bầu sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định, nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp.

Cử tri Việt Nam tích cực đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt tay, thăm hỏi cử tri ở huyện Củ Chi. Ảnh: Việt Đức

Sáng 23/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 41, thị trấn Củ Chi (TP.HCM). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông tự hào khi thực hiện quyền cử tri tại vùng đất anh hùng Củ Chi. Chủ tịch nước đánh giá công tác bầu cử được tổ chức bài bản, khoa học để cử tri bỏ phiếu thuận lợi nhất, mọi công tác phòng chống dịch COVID – 19 cũng làm rất tốt.

Cử tri Việt Nam tích cực đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - ảnh 3Sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phạm Hải

Tại Khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Chia sẻ sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng khẳng định điều quan trọng là Việt Nam đã tổ chức được cuộc bầu cử công khai, minh bạch, công bằng. Để mỗi cử tri lựa chọn một cách tự do những đại biểu xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực của địa phương và cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. 

Sau khi thực hiện quyền công tại Tổ bỏ phiếu số 1 Thị trấn An Lão, Thành phố Hải phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đã có thời gian dài để chuẩn bị chu đáo mọi công việc cho bầu cử để cuộc bầu cử diễn ra đồng loạt trên cả nước vào hôm nay, bảo đảm được quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả cử tri, trong đó có các địa phương đang gặp khó khăn do dịch COVID - 19 như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng.

Cử tri Việt Nam tích cực đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - ảnh 4Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ khai mạc ngày bầu cử và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Lê Tuyết

Sáng 23/5, hơn 3 nghìn khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh  đã mở cửa đón các cử tri đến bỏ phiếu. Theo Ủy ban Bầu cử TP.HCM, công tác an ninh - trật tự, y tế trong cuộc bầu cử được quan tâm và thực hiện theo đúng quy định, đặc biệt chú trọng đến các phương án phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, cùng với các địa phương trên cả nước, 5 triệu cử tri Hà Nội bắt đầu một ngày bầu cử đặc biệt, tuân thủ nghiêm ngặt "Thông điệp 5K". Cử tri Hà Nội bỏ phiếu bầu 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND Thành phố.

 Tại Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc phấn khởi tham gia bầu cử. Từ sáng sớm, hàng trăm cử tri buôn Ako Dhông (TP Buôn Ma Thuột) trong trang phục truyền thống đã đến nhà văn hóa cộng đồng của buôn. Chị H’Jenny Arul (Buôn Ako Dhông, TP Buôn Ma Thuột), cho biết đây là lần đầu tiên chị được cầm tấm phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân ngay trên mảnh đất mình sinh ra. Trong những ngày này, cả buôn nhộn nhịp ra bảng thông tin đọc tiểu sử, chương trình hành động của các đại biểu để có những lựa chọn cho riêng mình.

Sáng 23/5, hàng chục nghìn cử tri đồng bào dân tộc Khmer ở Vĩnh Long đã đi bầu. Ngay từ rất sớm các cử tri đồng bào Khmer đã có mặt để kiểm tra y tế, xếp hàng để bỏ phiếu. Ai cũng gửi gắm niềm tin các ứng cử viên dốc hết tâm huyết, trí tuệ phục vụ cho lợi ích chung của đất nước.

Tại tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Giang, gần 550 nghìn cử tri đi bầu cử. Tính đến trưa 23/5, đã có nhiều địa điểm đạt 100% cử tri đi bầu như các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì…

Cùng với cử tri cả nước, lần đầu tiên, cử tri tại Trường Sa Lớn đi bầu cử cùng thời điểm với cả nước. Trước khi khai mạc bầu cử, quân, dân trên đảo Trường Sa Lớn đã tổ chức lễ chào cờ trang nghiêm. Cũng trong sáng nay, một số ngư dân đang đánh bắt trên biển vào tham gia bầu cử tại Trường Sa Lớn. Ông Thiều Nhật Kiên, ngư dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết lần đầu tiên được bầu cử trên đảo, ở Trường Sa, nên ông cảm thấy rất tự hào. Trước đó, hôm 16/5, trừ Trường Sa Lớn, tất cả các điểm đảo còn lại của huyện Trường Sa ở hai xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa đã bầu cử sớm.

Trong khi đó, tại các khu cách ly tập trung, công tác bầu cử cũng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn. Tại điểm cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (xã Xuân Sơn, Tây Sơn, Hà Nội), từ sáng sớm, khu vực bỏ phiếu đã được phun khử khuẩn. Cử tri được yêu cầu sát khuẩn trước khi bỏ phiếu, đo thân nhiệt, đeo găng tay và giữ khoảng cách trong suốt quá trình bầu cử. Bên cạnh đó, các cử tri cũng được yêu cầu bỏ phiếu theo từng phòng, theo các khung giờ khác nhau để đảm bảo việc giãn cách, tránh tập trung đông người. Đối với các cử tri phải cách ly tại nhà, các tổ bầu cử đưa  hòm phiếu phụ tới từng nhà dân để cử tri bỏ phiếu. Hòm phiếu phụ được phun thuốc khử khuẩn. Quá trình bỏ phiếu tuân thủ theo nguyên tắc "5K" trong phòng chống dịch.

Đánh giá chung về tiến độ bầu cử, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, tính đến  11h trưa ngày 23/5, nhiều địa phương đã có tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao, như Điện Biên 85%, Quảng Ninh 84,53%, Quảng Ngãi 81,76%, Cao Bằng 80,3%, Hà Giang 77,65%, Vĩnh Phúc 71,89%... 
Nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu, như Quảng Ninh 152 tổ bầu cử, Cao Bằng 62 tổ bầu cử, Điện Biên có 13 xã và 296 tổ bầu cử, Bình Phước có 40 tổ, Trà Vinh 66 tổ bầu cử…Các địa phương cũng đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K, đảm bảo các quy định phòng dịch.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác