Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: Định hình lộ trình phát triển bền vững cho ASEAN

(VOV5) - Các phiên thảo luận tại Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận xoay quanh các trọng tâm, như: chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và bao trùm.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm" diễn ra vào ngày 23/4 tới, tại Hà Nội, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, học giả và đại diện của cộng đồng doanh nghiệp từ các quốc gia thành viên ASEAN cùng các đối tác và bạn bè quốc tế. Đây là sáng kiến do Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đề xuất tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Indonesia (tháng 9/2023). Sự kiện này nhằm tạo ra một nền tảng đa phương, đa tầng và đa chiều để thúc đẩy các cuộc thảo luận sâu rộng và toàn diện về các vấn đề quan trọng đối với tương lai và sự phát triển của ASEAN.

Tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều nay (1/4), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Đỗ Hùng Việt thông tin: Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng từ diễn đàn này sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, mang tính sáng tạo, mang tính đổi mới, để có thể đóng góp được vào quá trình trao đổi, thảo luận chính thức trong khuôn khổ ASEAN, cũng như ASEAN và các nước đối tác.  Với một diễn đàn mang tính chất mở như Diễn đàn Tương lai ASEAN, với mục tiêu rất rõ ràng là hướng tới tương lai thì chúng tôi kỳ vọng là chúng ta sẽ có được thật nhiều những ý tưởng mới để ASEAN có thể định hình được tương lai của mình trong thời gian tới một cách hiệu quả nhất, đáp ứng lợi ích của mỗi nước thành viên ASEAN cũng như người dân ASEAN.

Các phiên thảo luận tại Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận xoay quanh các trọng tâm, như: chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và bao trùm; tác động về khía cạnh an ninh con người của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và blockchain. Đặc biệt, trong khuôn khổ của Diễn đàn, Tổng Thư ký ASEAN sẽ có buổi đối thoại với các đại diện thanh niên từ Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của giới trẻ trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác