Đổi mới công tác đối ngoại trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An

(VOV5) - Các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp nhằm phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Nghệ An.

Chiều qua (27/11), tại Thành phố Vinh, Nghệ An, diễn ra Hội thảo “Công tác đối ngoại nhân dân trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An”. Hội thảo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Đổi mới công tác đối ngoại trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An - ảnh 1Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Ban tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết Nghệ An là một trong những địa phương hoạt động có hiệu quả trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ của tỉnh Nghệ An với nhiều nước trên thế giới, quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, lợi thế của Nghệ An đến với các nhà đầu tư nước ngoài, đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đổi mới công tác đối ngoại trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An - ảnh 2Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Ban tổ chức.

Tham luận tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đánh giá: “Những năm gần đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, tổ chức nhiều toạ đàm, giao lưu hữu nghị, làm việc với hàng trăm đoàn của các đối tác, như: Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp, Mỹ, Bỉ... và hợp tác chặt chẽ với trên 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Những hoạt động này đã giúp trao đổi kế hoạch hợp tác; xây phòng học, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, kết nối doanh nghiệp của Tỉnh với đối tác nước ngoài. Với gần 60.000 người Nghệ An đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài và đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân nhiều kinh nghiệm, công tác đối ngoại nhân dân của Tỉnh Nghệ An góp phần tích cực vào xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An”.

Đổi mới công tác đối ngoại trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An - ảnh 3Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ban tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp nhằm phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Nghệ An.

Đổi mới công tác đối ngoại trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An - ảnh 4Thiếu nữ dân tộc Thổ (miền tây Nghệ An) duyên dáng trong trang phục truyền thống. Ảnh: Hiếu Phong/VOV5

Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: “Làm tốt công tác đối ngoại là cầu nối hợp tác, xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, giáo dục; tăng cường hợp tác với các đối tác tiềm năng, đặc biệt là trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển xanh và bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đối với cơ quan chức năng, cần nâng cao chất lượng truyền thông, quảng bá hình ảnh Nghệ An đến với bạn bè quốc tế với nhiều cách làm mới, gắn với chuyển đổi số; khai thác các tiềm năng về văn hóa, kinh tế của Nghệ An….”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác