Đối thoại ASEAN- New Zealand lần thứ 27

(VOV5) - Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với New Zealand.

Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 diễn ra từ ngày 20-21/02/2020 tại Campuchia với sự tham dự của các nước thành viên ASEAN và New Zealand.

Đối thoại ASEAN- New Zealand lần thứ 27 - ảnh 1Các trưởng đoàn chụp ảnh chung. - Ảnh: TTXVN 

New Zealand khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đánh giá cao Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; đề xuất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, người dân và môi trường. Trong đó, tập trung hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh biên giới; hoàn tất Hiệp định Dịch vụ hàng không ASEAN - New Zealand; hợp tác môi trường và nông nghiệp bền vững; quản lý nguồn nước Mekong; hỗ trợ xây dựng năng lực thông qua các chương trình đào tạo và cấp học bổng cho các nước ASEAN.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và tích cực đàm phán xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với New Zealand, chủ động thích ứng với biến động của khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các nội dung cụ thể như hợp tác biển, kết nối kinh tế, phát triển tiểu vùng và bình đẳng giới...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác