Hội nghị Bộ trưởng TPP tiếp tục nhóm họp vào tháng 1/2014

(VOV5) - Ngày 10/12, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc tại Singapore sau 4 ngày làm việc mà không đạt được một thỏa thuận đầy đủ.


Tại buổi họp báo về kết quả hội nghị, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết các đoàn đã đồng thuận trong nhiều vấn đề cũng như xác định được những vấn đề lớn còn tồn tại mà các bên phải tiếp tục thảo luận. Đại diện các nước đã quyết định nhóm họp trong các cuộc đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra trong tháng 1/2014, về các vấn đề còn tồn đọng như quyền sở hữu trí tuệ và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Hội nghị Bộ trưởng TPP tiếp tục nhóm họp vào tháng 1/2014 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh


Trả lời câu hỏi của phóng viên về lĩnh vực dệt may, một trong những vấn đề lớn của một số nước tham gia đàm phán trong đó có Việt Nam, Đại diện Froman cho biết Mỹ đã có các cuộc thảo luận tích cực với Việt Nam và các bên đối tác TPP khác về các vấn đề tiếp cận thị trường, trong đó có lĩnh vực dệt may. Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định các đoàn đàm phán đã có sự phối hợp nhằm tìm ra giải pháp thích hợp.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương của Việt Nam, nhận định có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các bên đàm phán mặc dù đã rất nỗ lực nhưng không đi đến được thỏa thuận cuối cùng. Thứ nhất, do có quá nhiều vấn đề còn tồn tại khó có thể xử lý được trong phiên đàm phán lần này, trong đó có những vấn đề rất phức tạp như sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp nhà nước. Nguyên nhân thứ hai là lĩnh vực đàm phán hàng hóa không đạt nhiều tiến triển như mong đợi.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết hiện các bên đang tiếp tục bàn về phiên Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo, có thể tổ chức ngay trong tháng 1/2014, để tiếp tục bàn thảo dựa trên các tiến bộ đã đạt được lần này tại Singapore.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác