Nâng cấp quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện

(VOV5) - Chủ tịch nước cho biết hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế; thúc đẩy hợp tác đảm bảo an ninh kinh tế; mở rộng hợp tác các lĩnh vực mới.

Tối nay (27/11), tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản, sau cuộc hội đàm thành công tốt đẹp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả hội đàm, trong đó, hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Nâng cấp quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện  - ảnh 1Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại buổi gặp gỡ báo chí - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu với báo chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: "Tôi và Thủ tướng Kishida Fumio vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đã cùng điểm lại những thành quả và các bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc, toàn diện của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong 50 năm qua. Đặc biệt, chúng tôi đã cùng ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Đây là sự kiện quan trọng, mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất, toàn diện, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ, đáp ứng lợi ích của hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới. Tuyên bố chung và Hội đàm giữa tôi và Thủ tướng Kishida Fumio đã thống nhất phương hướng lớn, chủ đạo của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới".

Về hợp tác kinh tế và lĩnh vực mới, Chủ tịch nước cho biết hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế; thúc đẩy hợp tác đảm bảo an ninh kinh tế; mở rộng hợp tác các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Chủ tịch nước cho rằng, đây là tiền đề trọng để hai nước duy trì và đẩy mạnh hợp tác về viện trợ phát triển chính thức (ODA) thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida Fumio hoan nghênh các khoản vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2023 có thể vượt mốc 100 tỷ yên. Thủ tướng Kishida Fumio cam kết nỗ lực hơn nữa trong đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam, tiếp tục cải thiện môi trường lao động, điều kiện an sinh xã hội cho cộng đông người Việt Nam tại Nhật Bản. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết: "Tôi rất vui mừng vì được tiếp đón ngài Võ Văn Thưởng Chủ tịch nước Việt Nam đến Nhật Bản vào đúng năm lịch sử kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam. Vì hòa bình, thịnh vượng của châu Á và thế giới, chúng tôi đã đồng ý nâng cấp quan hệ hai bên. Trong tương lai, cần thiết phải củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước".

Thủ tướng Kishida cho rằng Việt Nam là đối tác cần thiết để hướng tới thực hiện sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Việt Nam vừa là cứ điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng, đồng thời hai bên sẽ cùng hợp tác để đồng sáng tạo phát triển các ngành công nghiệp tương lai như công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai.

Tại họp báo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đều nhấn mạnh phải củng cố, duy trì trật tự, tự do quốc tế trên tinh thần thượng tôn pháp luật; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Nhất trí ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Hai nước ủng hộ nhau trong các cơ chế, khuôn khổ đa phương.

Trước khi diễn ra gặp gỡ báo chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida Fumio chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, chuyển đổi năng lượng, công nghệ vũ trụ, bảo tồn di sản văn hóa, khắc phục hậu quả sau chiến tranh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác