Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hướng tới chặng đường phát triển mới

(VOV5) - Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 50 năm qua, nhất là sau 9 năm nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014, đã đạt được nhiều bước phát triển mạnh mẽ. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong nửa thế kỷ hợp tác giữa 2 quốc gia châu Á (1973 - 2023), góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hướng tới chặng đường phát triển mới - ảnh 1Quốc kỳ hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/2973. Quan hệ giữa hai nước đã trải qua nửa thế kỷ và đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Đối tác tin cậy trên nhiều lĩnh vực 

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 50 năm qua, nhất là sau 9 năm nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014, đã đạt được nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Giao lưu cấp cao và các cấp diễn ra sôi động. Đáng chú ý, trong 6 năm qua, hoạt động trao đổi cấp cao liên tục diễn ra giữa hai nước, như: chuyến thăm mang tính lịch sử tới Việt Nam của Nhật Hoàng và Hoàng hậu năm 2017 (hiện là Thượng Hoàng và Thượng Hoàng hậu); Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức (năm 2020). 1 năm sau (tháng 11 năm 2021), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhật Bản…Năm nay, quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam đã có khởi đầu tốt đẹp với cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Kishida Fumio (tháng 2), nối tiếp là chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương vào tháng 9.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Yamada Takio, đánh giá: "Năm nay, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niêm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ 2 nước được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay và có được sự gắn kết mạnh mẽ chưa từng thấy trong tất cả các lĩnh vực". 

Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là hợp tác kinh tế. Nhiều năm qua, Nhật Bản liên tục là đối tác đầu tư và viện trợ phát triển chính thức (ODA) hàng đầu tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt gần 50 tỷ USD. Đáng chú ý, trong 6 năm liên tiếp, Việt Nam là quốc gia thứ hai mà các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh. Ông Ozawa Kenichi, Tổng Giám đốc Dự án Tamagawa Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi lựa chọn Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) là nơi đầu tư dự án tại Việt Nam. Trong tương lai, chúng tôi cam kết tiếp tục ưu tiên đổi mới công nghệ, phát triển cùng với khách hàng. Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ và hợp tác lâu dài với tỉnh Quảng Ninh, mong muốn được tiếp tục nhận hỗ trợ từ chính quyền địa phương".

Đánh giá về vai trò của các doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: "Các doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới. Họ đánh giá rất cao những chính sách của Việt Nam, như: thông thoáng, thuận lợi, hấp dẫn và đặc biệt là sự ổn định của thế chế. Bên cạnh đó là sự đồng hành của các cấp chính quyền làm cho doanh nghiệp Nhật Bản có sự tin tưởng lớn hơn".

Mở ra giai đoạn hợp tác mới

Với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng không những là một điểm nhấn quan trọng trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, mà còn mở ra một giai đoạn mới, tốt đẹp trong quan hệ hai nước. Chuyến thăm không chỉ củng cố quan hệ hợp tác sẵn có mà còn mở ra những hợp tác trên các lĩnh vực mới mà hai bên cùng quan tâm, như: ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số...

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Yamada Takio, cho rằng ngoài việc nhìn lại những bước tiến trong quan hệ Nhật Bản - Việt Nam từ trước đến nay, chuyến thăm còn truyền đi thông điệp rằng sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam không chỉ là mối quan hệ song phương mà đang trở thành mối quan hệ có thể cùng đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Đồng quan điểm này, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhận định: "Trong thời gian tới, quan hệ 2 nước sẽ không chỉ trên bình diện song phương mà sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển hợp tác ở bình diện khu vực và toàn cầu. Đặc biệt, với việc 2 nước là thành viên của nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế quan trọng, chắc chắn sự phối hợp giữa 2 nước ở các diễn đàn khu vực và toàn cầu sẽ được tăng cường, sẽ đem lại những đóng góp rất thiết thực, cụ thể cho môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới".

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở chân thành, tin cậy, vì hòa bình, hợp tác, phát triển. Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, thúc đẩy triển khai có hiệu quả các mặt hợp tác hai nước trên chặng đường tiếp theo.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác