Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 'hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới' với sự tin cậy, chân thành

(VOV5) - Hôm nay (21/9), kỷ niệm 50 năm ngày Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023).
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 'hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới' với sự tin cậy, chân thành - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Điểm sáng trong quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất, và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Với nguồn vốn ODA, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường cao tốc, cầu, sân bay, bến cảng... Hai bên đã xây dựng nhiều khuôn khổ pháp lý quan trọng cho quan hệ song phương; đồng thời cùng là thành viên của các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây chính là những hành lang quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi, bổ trợ lẫn nhau: "Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực với quyết tâm cao, kiên trì để có được CPTPP và đến nay thực tế đã chứng minh điều này là đúng, phù hợp với lợi ích của hai nước, cộng đồng doanh nghiệp hai nước và phù hợp với mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới. Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, cơ chế hợp tác đặc biệt giữa hai Chính phủ, qua 20 năm thực hiện với 8 giai đoạn, đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam để thu hút các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng".

Hiện có trên 200 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động, vượt xa mức trung bình của các doanh nghiệp Nhật Bản tại các nước trong Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là 47%. Điều này chứng tỏ mức độ sẵn sàng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam là lớn nhất. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn và chủ lực của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác