Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn là hình mẫu hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Nhật Bản

(VOV5) -  Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn là hình mẫu hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Đây là chia sẻ của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, do UBND Thành phố tổ chức sáng nay (20/09), tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn là hình mẫu hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 1Đoàn tàu đầu tiên của Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh) được các chuyên gia, kỹ sư của Nhà thầu Hitachi đã thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ thuật lần cuối cùng tại Nhật Bản (2020). Ảnh: MAUR/TTXVN phát

Ông Phan Văn Mãi cho biết đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác lập quan hệ hợp tác với với 7 địa phương Nhật Bản. Quan hệ với các địa phương Nhật Bản nói riêng, các đối tác Nhật Bản nói chung luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Thành phố.

Theo ông Phan Văn Mãi, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và sẵn sàng cùng Chính phủ và các đối tác Nhật Bản tìm kiếm, triển khai các sáng kiến nhằm kiến tạo không gian phát triển rộng lớn hơn cho cả hai dân tộc, cũng như cho cộng đồng khu vực và thế giới. Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh đầu tư các lĩnh vực tiềm năng, như: hạ tầng sản xuất, hạ tầng giao thông, logistics, y tế và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như: kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng mới hứa hẹn đem lại cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Về phần mình, ông Ono Masuo, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương từ ngày 20-25/09 mở ra bước ngoặt mới cho 50 năm quan hệ Nhật Bản - Việt Nam. Ông Ono Masuo mong muốn tiếp tục hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác