Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

(VOV5) - Đây là một dịp tốt để lãnh đạo cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Australia cùng nhìn lại, đánh giá một cách tổng thể quan hệ giữa hai bên trong 50 năm qua. 

Sáng nay (4/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand. Chuyến công tác diễn ra  từ ngày 5/3 - 11/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand - Ảnh: VOV

Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia diễn ra từ 4/3 - 6/3, tập trung vào bốn lĩnh vực chủ chốt: kinh doanh, lãnh đạo mới nổi, khí hậu và năng lượng sạch, và hợp tác hàng hải. Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Australia và New Zealand.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là một dịp tốt để lãnh đạo cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Australia cùng nhìn lại, đánh giá một cách tổng thể quan hệ giữa hai bên trong 50 năm qua. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo hai bên trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Ở góc độ song phương, chuyến thăm Australia của Thủ tướng là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai bên.

Trong chuyến thăm New Zealand lần này của Thủ tướng Chính phủ, hai nước sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống như là thương mại, đầu tư.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác