Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

(VOV5) - Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng khẩn trương hoàn thiện quy hoạch, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương.

Chiều nay (26/11), tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, chủ trì Hội nghị lần thứ 2 của Hội đồng với chủ đề tham vấn Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai lập và hoàn thiện quy hoạch vùng Đông Nam Bộ trong thời điểm hiện nay có rất nhiều thuận lợi, do đó, các quy hoạch cần phát huy tối đa tiềm năng con người, truyền thống văn hóa - lịch sử, lấy con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, nguồn lực và động lực phát triển.

Thủ tướng đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND và các thành viên Hội đồng vùng cần chủ động nghiên cứu, đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng. Hỗ trợ các địa phương trong vùng giải quyết những vấn đề liên tỉnh, thành phố không thuộc thẩm quyền của các địa phương trong vùng. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Hội đồng vùng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương trong vùng nghiên cứu các cơ chế, chính sách và có các hoạt động điều phối, liên kết trong lĩnh vực đô thị, logistic, dịch vụ chất lượng cao, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số… Đây là nhiệm vụ đặc trưng nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của vùng, khác biệt so với các vùng khác. Bên cạnh đó, nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển hạ tầng Vùng để có nguồn vốn bố trí riêng cho các lĩnh vực liên kết, có chính sách huy động nguồn lực xã hội vào hoạt động liên kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng khẩn trương hoàn thiện quy hoạch, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương, đảm bảo sự thống nhất trên cơ sở các định hướng lớn và các giải pháp đã được xác định tại quy hoạch vùng, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật.

Vùng Đông Nam Bộ gồm: Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh. Vùng có diện tích 23.551 km2, chiếm 7,1% diện tích cả nước; dân số khoảng 18,8 triệu người, chiếm 18,9% dân số cả nước (năm 2022) và là trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước. Vùng Đông Nam Bộ có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác