Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(VOV5) - Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chiều 22/10, sau khi dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrei Babis, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Tổng thống Albania Ilir Meta để trao đổi về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với cả 3 nước vào năm 2020.

Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Cùng với đó, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại cuộc trao đổi, Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrei Babis khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khai trương đường bay trực tiếp giữa Hà Nội - Praha. Thủ tướng Andrei Babis cho biết phía Czech sẵn sàng tiếp nhận người lao động có tay nghề cao, các điều dưỡng viên; cùng với đó, mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ.

Trong buổi tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Bulgaria tăng cường hợp tác với ASEAN khi Việt Nam làm Chủ tịch năm 2020; đồng thời mong muốn Bulgaria sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và tiếp tục thúc đẩy Nghị viện EU phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy sớm cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế -thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Anbania Ilir Meta, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tổ chức các diễn đàn kinh tế thương mại để doanh nghiệp và người dân hai nước nắm bắt được các cơ hội giao thương. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sớm thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước nhằm tạo cơ sở thuận lợi hai bên tăng cường hợp tác kinh doanh.

Tối 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Tiệc Hoàng gia do Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác