Vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

(VOV5) - Việc ứng cử vào HĐBA LHQ thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, cũng như mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khoá 73 tại thành phố New York (Hoa Kỳ), ngày 26/09, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực HĐBA LHQ - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ, vận động - Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN

Phát biểu tại buổi vận động với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao và Đại sứ, đại diện các nước thành viên LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc ứng cử vào HĐBA LHQ thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, cũng như mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, an ninh và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định nếu trúng cử, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm phòng ngừa xung đột, giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ dân thường trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hoà bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa HĐBA LHQ với các tổ chức khu vực. Phó Thủ tướng tin tưởng với sự ủng hộ của các nước, Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách của một thành viên HĐBA LHQ, đóng góp vào bảo đảm hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới. 

Cũng trong ngày 26/09, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Australia, Ukraine, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador và tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh Việt Nam sẵn sàng đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ, thúc đẩy việc sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). 

Trong trao đổi, các nước đều đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các công việc chung của khu vực và cộng đồng quốc tế; khẳng định sẽ xem xét tích cực các đề nghị của Việt Nam và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam cùng góp phần duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đóng góp cho ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác