Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xoá bỏ việc mua bán trái phép

(VOV5) - Đại diện Việt Nam tái khẳng định sự cam kết của Việt Nam trong triển khai các biện pháp và phối hợp với các đối tác liên quan nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình.

Uỷ ban trù bị của Hội nghị kiểm điểm lần thứ tư (SALW) hôm qua (12/2), tiến hành phiên họp họp với sự tham gia của đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế.
Phát biểu tại Phiên họp diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nêu rõ: "Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đảm bảo quyền được sản xuất, nhập khẩu và lưu trữ súng nhỏ, vũ khí nhẹ phục vụ nhu cầu an ninh, quốc phòng.
Đại diện Việt Nam khẳng định Chính phủ quản lý toàn diện quá trình sản xuất, sử dụng và vận chuyển vũ khí theo luật pháp Việt Nam."

Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xoá bỏ việc mua bán trái phép - ảnh 1Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: PV/VOV-Washington

Các bộ luật và văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ súng nhỏ và vũ khí nhẹ và các thiết bị liên quan chỉ phục vụ mục tiêu an ninh quốc phòng và việc nhập khẩu vũ khí, trừ trường hợp được Nhà nước cho phép, đều bị cấm. Những hành vi trái phép trong vận chuyển, sử dụng, mua bán vũ khí và vật liệu nổ cấu thành tội hình sự. Năm 2019, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, trong đó có việc bổ sung và hoàn thiện định nghĩa về vũ khí để quản lý tốt hơn. Trong quá trình này, việc thực thi pháp luật và giáo dục liên quan đến súng nhỏ và vũ khí nhẹ là những yếu tố quan trọng trong chính sách của Việt Nam.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam tích cực tham gia vào các cơ chế khu vực liên quan, bao gồm các Hội nghị Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về tội phạm xuyên quốc gia và các hội nghị trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN. Việt Nam đã cùng các nước ASEAN thảo luận và thông qua Tuyên bố ASEAN về chống buôn lậu vũ khí vào tháng 08 năm ngoái.

Nhân dịp này, Đại diện Việt Nam tái khẳng định sự cam kết của Việt Nam trong triển khai các biện pháp và phối hợp với các đối tác liên quan nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình.

Phiên họp lần này của Uỷ ban trù bị chuẩn bị Hội nghị kiểm điểm lần thứ tư dự kiến kết thúc vào ngày 16/2.         
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác