Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine

(VOV5) - Việt Nam kêu gọi các thành viên của cộng đồng quốc tế có liên quan, đặc biệt là nhóm Bộ Tứ, cần phát huy vai trò để thúc đẩy tiến trình hoà bình.

Ngày 21/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine và thông qua một số nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng Quan sát viên LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) và Phái bộ Giám sát Quân sự của Liên minh châu Phi (AMISOM).

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên họp Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Trung Đông. Ảnh: VOV

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây; cho rằng người dân Israel và Palestine cần được hưởng các biện pháp bảo vệ như nhau, đồng thời kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là các cơ quan chức năng của Israel cần có nỗ lực để chấm dứt tình trạng bạo lực.

Về việc thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của Hội đồng bảo an, Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết này cũng như các nghị quyết có liên quan của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nếu không tình hình sẽ tiếp tục diễn biến xấu thêm. Việt Nam kêu gọi các thành viên của cộng đồng quốc tế có liên quan, đặc biệt là nhóm Bộ Tứ, cần phát huy vai trò để thúc đẩy tiến trình hoà bình, đồng thời tiếp tục các hoạt động nhân đạo để hỗ trợ cho người Palestine trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp cuối cùng của Việt Nam với tư cách Uỷ viên không thường trực HĐBA về vấn đề Palestine, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và việc thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

Tại các cuộc họp, đại biểu nhiều quốc gia đánh giá cao và chúc mừng thành công của Việt Nam cùng các thành viên Hội đồng bảo an sẽ kết thúc nhiệm kỳ uỷ viên không thường trực trong năm 2021.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác