Việt Nam-Đan Mạch: nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện

(VOV5) - Ngày 25/11/2021, tròn 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch (25/11/1971- 25/11/2021). 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện mừng tới Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod.

50 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Đan Mạch đã tích cực xây dựng quan hệ đối tác phát triển bền vững, đặc biệt từ khi 2 nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 9/2013). Hai nước ngày càng mở rộng hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường…

Việt Nam-Đan Mạch: nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bên lề Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 21/9/2021. Nguồn: TTXVN

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Đan Mạch bắt đầu cung cấp hỗ trợ nhân đạo và các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam để tái thiết sau chiến tranh. Viện trợ phát triển của Đan Mạch dành cho Việt Nam đặc biệt tăng nhanh từ năm 1993, khi Việt Nam được chọn là quốc gia ưu tiên trong chương trình hợp tác phát triển của Đan Mạch. Đến năm 2015, Đan Mạch đã giải ngân khoản Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) khoảng 1,3 tỷ USD, trở thành một trong những nhà tài trợ song phương lớn nhất tại Việt Nam.

Phát biểu nhân chuyến thăm chính thức Đan Mạch năm 2018 trên cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Trong chiến tranh, kể từ năm 1971, Đan Mạch đã công nhận Việt Nam, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao việc này và trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam, Đan Mạch vẫn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, hợp tác tốt với Việt Nam nhiều mặt. Tôi rất vui mừng và cảm ơn tình cảm của nhân dân Đan Mạch đối với Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước. Chúng ta sẽ thúc đẩy công cuộc hợp tác mạnh mẽ hơn, nhiều mặt hơn, hiệu quả hơn trong thời đại mới, thời kỳ mới của mỗi nước."

Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen, Đan Mạch rất vui mừng và vinh dự đã đóng góp vào những thành tựu đáng kể mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình chuyển đổi từ một quốc gia có thu nhập thấp thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp và đang trên đà phát triển.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam nhưng đại sứ tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trước đại dịch sẽ quay trở lại trong một tương lai không xa. Đại sứ Kim Højlund Christensen mong muốn hai nước có thể coi dịp kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao trong năm nay như một cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác.    

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác