Ca sĩ Lê Khoa: “Động lực lớn nhất của tôi là tình yêu và sự trân trọng bản thân mình“

(VOV5) - Âm nhạc đối với tôi như người bạn đời. Tôi đam mê nó là một chuyện, nhưng khi tìm hiểu và thấy được rằng mình là một nửa của nó thì mình thấy rằng phải khai thác bản thân mình nhiều hơn...

Lê Khoa là một nghệ sĩ trẻ người Việt, hiện định cư tại Mỹ. Trên con đường âm nhạc của mình, Lê Khoa luôn tìm tòi vá áng tạo, với khao khát được khẳng định bản thân qua những sản phẩm được đầu tư chỉn chu. Mới đây, Lê Khoa đã chính thức ra mắt MV Stay and Say – ca khúc thứ 7 được chọn để quay MV. Stay and Say nằm trong album đầu tay mà Lê Khoa đã phát hành 8 tháng trước, bao gồm những ca khúc do chính Lê Khoa sáng tác, với toàn bộ phần lời được viết bằng tiếng Anh.

Ca sĩ Lê Khoa: “Động lực lớn nhất của tôi là tình yêu và sự trân trọng bản thân mình“ - ảnh 1Ca sĩ trẻ Lê Khoa
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

BTV Bảo Trang: Lê Khoa hãy giới thiệu đôi nét về sản phẩm âm nhạc mới của mình?

Ca sĩ Lê Khoa: Album Humanity – Nhân loại được Khoa viết từ 2014, đến 2022 Khoa giới thiệu đến khán giả sản phẩm đầu tiên do tôi sản xuất, tự viết nhạc, viết lời, đạo diễn hình ảnh cho cả album. Một đứa con tinh thần mới – MV thứ 7 nằm trong chuỗi dự án này mang tên Stay and Say. MV này do nhà sản xuất âm nhạc Joe Hagen, Mixing Engineer Jacob Maker, Mastering Engineer Randy Merrill – người đã thực hiện những sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ.

Thật sự bồi hồi và nhiều cảm xúc khi mà sau bao nhiêu tháng năm, bởi vì tôi viết Stay and Say năm 2015, trước khi qua Mỹ. Tôi đã nhờ nhiều nhạc sĩ hòa âm nhưng chưa thấy ưng ý. Cho đến khi 2020 tôi gặp Joe Hagen, Khoa đã phải hát giai điệu cho ông ấy nghe, cùng với violin và piano. Tôi làm MV này rất bản năng, có những điều nảy sinh ra trong khi đang thu âm – những điều rất kỳ lạ, không giống như bài bản của trường lớp nào hay một dòng nhạc nào. Nhưng rất may mắn là tôi đã gặp được người đồng chung chí hướng với mình và giúp tôi làm được sản phẩm này.

BTV Bảo Trang: Được biết đây là ca khúc thứ 7 trong album đầu tay được Lê Khoa lựa chọn để làm MV. Vậy thfi các sản phẩm trước đã được đón nhận như thế nào?

Ca sĩ Lê Khoa: MV số 6 có tên là Legend, ra mắt ngày 11/11/2022. Tôi viết dựa trên tuồng tích cổ Hồ Nguyệt Cô hóa cáo. Năm 2016, khi ấy tôi vừa 21 tuổi, tôi gửi ca khúc này cho nhạc sĩ Lê Minh Sơn thì anh rất khen, Sau đó tôi gửi cho các bạn bè ở đủ mọi màu da, ở nhiều quốc gia, và sau đó đã nhận được phản hồi rất tốt. Họ rất ngạc nhiên về tư duy làm nhạc của Lê Khoa. Thực lòng mà nói, tôi cũng không xác định mình thuộc thể loại âm nhạc gì, đang đi trên con đường gì, bởi tôi thấy mình rất khác với những nghệ sĩ đương thời. Chính vì vậy, đôi khi tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau khi Legend được đón nhận tốt, thì tôi hy vọng lần này Stay and Say cũng được đón nhận như vậy vì nó dễ nghe, được viết một cách chân thật từ cảm xúc đến ý nghĩa cũng như cách hòa âm phối khí, cộng với dòng nhạc ballad nữa sẽ tạo cho Stay and Say rất dễ nghe, gần gũi với khán giả Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

TV Bảo Trang: Khi sáng tác, Lê Khoa muốn hướng tới những chủ đề gì, những nội dung gì?

Ca sĩ Lê Khoa: Lê Khoa hướng tới rất nhiều chủ đề. Trong âm nhạc, Khoa nghĩ giống như một chiếc rubic, có cái 4 mặt nhưng cũng có cái lên tới 32 mặt. Có nghĩa là nó rất đa dạng, đa màu và mang thông điệp rất rộng. Điểm chung, khi suy nghĩ đến 1 sản phẩm âm nhạc, tôi luôn đặt vấn đề về lòng nhân. Lòng nhân rất rộng, có thể là đạo đức, có thể là bản ngã hay có thể là tình yêu, những sân si... Lòng nhân là một đề tài Khoa khai thác hoài mà không bao giờ mình hiểu hết được. Kể cả sau này khi có sản phẩm mới, tôi cũng luôn hướng tới chủ đề liên quan đến con người.

Ca sĩ Lê Khoa: “Động lực lớn nhất của tôi là tình yêu và sự trân trọng bản thân mình“ - ảnh 2

Năm 2015, khi biết rằng sắp qua Mỹ định cư, tôi đã viết ca khúc Stay and Say. Cụm từ này có nghĩa là “Ở lại và nói”. Có nhiều khi mình vẫn gặp những người đó mỗi ngày, nhưng chưa bao giờ tự mình nói ra rằng con yêu cha mẹ quá, hay tôi yêu bạn quá! Cho đến khi mình xa nhau, đến khi cuộc sống chia cắt thì mình mới hiểu rằng giá trị của việc ở lại, và giá trị của lời nói, tất cả rất vô thường, Và khi mình hiểu được chân lý đó thì mình sẽ tìm được hạnh phúc. Stay and Say mang ý nghĩa đó – rất đơn giản về mặt ca từ và giai điệu, nhưng đó lại là chủ đề mà theo tôi thì rất nhiều người đang tìm kiếm. Trong tình yêu phải như thế nào để cảm giác được hạnh phúc và trân trọng kết nối đó, không những chỉ kết nối về vật lý mà còn kết nối về cảm xúc và lời nói.

BTV Bảo Trang: Lê Khoa là một nghệ sĩ độc lập, với con đường nghệ thuật kh

Bông phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Động lực nào giúp Khoa luôn giữ được ngọn lửa đam mê như thế?

Ca sĩ Lê Khoa: Con đường đến với nghệ thuật lúc nào cũng chông gai và khó khăn. Tôi không phải sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Đó là một thử thách đầu tiên, bởi vì mình sẽ rất khó để tìm ra mình trong âm nhạc. Bên cạnh đó mình phải đối diện với những cái như chuyên môn, hay định kiến từ khán giả và từ những nghệ sĩ đi trước, và rất nhiều điều nữa gây khó khăn cho một người nghệ sĩ độc lập như Khoa. Và trong suốt khoảng thời gian để tìm thấy con đường đó, thì động lực lớn nhất để mình có thể vượt qua tất cả đó là biết yêu bản thân mình. Khi mình biết trân trọng bản thân, trân trọng những điều mình tạo ra thì mình sẽ tự tin vào nó, và từ đó quyết tâm để đạt được. Âm nhạc đối với tôi như người bạn đời. Tôi đam mê nó là một chuyện, nhưng khi tìm hiểu và thấy được rằng mình là một nửa của nó thì mình thấy rằng phải khai thác bản thân mình nhiều hơn, để biết được rằng động lực của mình nằm ở đâu, từ đó phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Với tôi, động lực chính là nỗi khao khát được làm nhạc, được đến với khán giả. Bên cạnh đó, khán giả cũng là nguồn động viên to lớn giúp tôi trụ vững được trong suốt thời gian khó khăn do bệnh dịch và nhiều điều khác nữa. Vẫn có những người bạn, những đồng nghiệp nhắn tin để động viên tôi. Những lời động viên đó khiến tôi rất cảm kích, giúp tôi tiến xa hơn trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Và cuối cùng chính là sự trân trọng. Khi mình trân trọng những điều mình đang có thì mình sẽ có động lực hơn để bước tiếp trên con đường âm nhạc. Tiếp theo đây sẽ có rất nhiều sản phẩm mà Khoa mong muốn mang đến cho khán giả - những sản phẩm do chính Lê Khoa viết và sản xuất.

BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn, và mong sẽ sớm được đón nhận thêm những sản phẩm âm nhạc đầy sáng tạo và đam mê của Lê Khoa!
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác