Câu dân ca dâng Người

(VOV5) - Những câu hát quê hương dâng lên Người, bằng tất cả tấm lòng thành kính và sự trân trọng, ngưỡng mộ của chúng ta.

Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu mà Người dành cho những làn điệu dân ca Việt Nam luôn là sự trân quý vô cùng thiêng liêng. Bởi đối với Người, đó chính là hồn cốt dân tộc, là bóng hình của quê hương xứ sở. Và khi những ngày Tháng Năm này, trong dịp người dân Việt Nam kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mời quý vị và các bạn cùng BTV Bảo Trang thưởng thức một số làn điệu dân ca xứ Nghệ theo chủ đề: Câu dân ca dâng Người.

Câu dân ca dâng Người - ảnh 1

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần về thăm quê

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Trong những ngày này, các ngả đường về Kim Liên, Nam Đàn ngập tràn sắc cờ, biểu ngữ mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây trong một niềm vui chung, niềm vui hội ngộ trên quê hương của Người. Và những câu hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh lại vang lên, trên những nẻo đường hương sắc Tháng Năm.

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong, trưởng đoàn nghệ thuật UNESCO Di sản dân ca xứ Nghệ chia sẻ: "Bác Hồ sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước. Mẹ và bà của Bác đều là những nghệ nhân hát ví dặm. Vì thế, từ nhỏ, tỉnh yêu dân ca của Bác rất mãnh liệt, để sau này dù đã đi khắp năm châu bốn biển, Bác vẫn nhớ thương câu hò Ví giặm. Đó cũng là điều mà tôi và các nghệ sĩ trẻ của đoàn noi theo. Chúng tôi cố gắng hình tượng hóa nghệ thuật, thay đổi phong cách hòa âm phối khí để xây dựng tính chất âm nhạc phù hợp với xu thế xã hội, đặc biệt là phù hợp với gu âm nhạc của người trẻ, có thể nghe và cảm nhận được".

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sĩ cho ra đời những khúc hát, lời ca. Những tác phẩm về Người vẫn luôn sống mãi trong lòng công chúng.  Ca sĩ Nam Giang, quán quân Sao Mai Nghệ An 2019 tâm sự: "Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất xứ Nghệ, quê hương của Bác Hồ. Vì vậy khi nghe và hát những ca khúc về Bác, tôi luôn cảm thấy tự hào và tràn đầy cảm xúc. Đặc biệt, khi hát những làn điệu dân ca ví dặm về Bác và quê hương Nam Đàn, tôi rất xúc động, cảm thấy như Bác luôn bên cạnh và rất gần gũi. Tuy thuộc thế hệ trẻ, chưa từng được gặp Bác, chỉ nghe kể về Bác qua những câu chuyện lịch sử, nhưng mỗi khi thể hiện những khúc hát về Bác, về quê hương, tôi luôn đặt trọn tấm chân tình, lòng tôn kính và niềm tự hào vào bái hát. Càng yêu Bác bao nhiêu, tôi càng hát hay bấy nhiêu".

Hầu hết những tác phẩm âm nhạc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều khắc họa hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng hết sức bình dị, thân thương. Trong một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Hoàn - Lời Bác dặn trước lúc đi xa – có thể thấy tình yêu dân ca chất chứa trong tim của Người. Từ ngày ra đi tìm đường cứu nước cho đến những giờ phút trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn muốn nghe một câu hò ví dặm, một đôi làn quan họ, hay một câu hò Huế... Và vì thế, những câu hát quê hương được cất lên trong những ngày này, sẽ là một điều thật ý nghĩa để dâng lên Người, bằng tất cả tấm lòng thành kính và sự trân trọng, ngưỡng mộ của chúng ta.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác