Danh ca Thái Thanh - Tiếng hát vượt thời gian

(VOV5) - Giờ đây, khi người ca sĩ tài danh đã ra đi, thì tâm hồn và tiếng hát của bà vẫn ở lại.

Danh ca Thái Thanh vừa qua đời ở tuổi 86, để lại bao tiếc thương cho những khán giả đam mê nhạc xưa và các ca sĩ, nghệ sĩ đồng nghiệp thuộc nhiều thế hệ. Với giọng hát vượt thời gian khiến bao con tim say đắm, những ca khúc do Thái Thanh thể hiện sẽ sống mãi bởi bà đã luôn hát với tình yêu âm nhạc và cháy hết mình khi đứng trước khán giả.

Danh ca Thái Thanh - Tiếng hát vượt thời gian - ảnh 1

Danh ca Thái Thanh và con gái Ý Lan

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Cho đến giờ, nhiều người vẫn đặt câu hỏi, vì sao giọng hát của Thái Thanh lại đặc biệt và hút hồn đến vậy? Được sinh ra tại làng Bạch Mai, Hà Nội, Thái Thanh sống trong âm nhạc từ nhỏ, bởi thân phụ của bà chơi đàn nguyệt, còn thân mẫu chơi đàn tranh và đàn tỳ bà hay nổi tiếng ở đất Bắc. Giai điệu của những cây đàn dân tộc ấy khiến Thái Thanh luyện âm theo lối chầu văn, hát chèo. Tiếng hát của bà vì lẽ ấy mà vừa có sự tinh tế trong cách luyến láy của các làn điệu dân tộc vừa có sắc thái biểu cảm của dòng nhạc bác học phương Tây.

Nói về giọng hát của Thái Thanh, trải qua 60 năm, Phạm Duy vẫn cho rằng chỉ có Thái Thanh mới đủ khả năng nâng bổng nhạc của Phạm Duy lên và chỉ có nhạc của Phạm Duy mới đáng để Thái Thanh hát. Ông nhận xét: “Thái Thanh là giọng ca duy nhất hát nổi hai cao độ chạy dài tới 2 bát âm trong nhạc của tôi. Không những thế, cô có giọng hát rất truyền cảm”...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác