NSND Kim Đức với nghệ thuật ca trù

(VOV5) - Hiện tại, đã ở tuổi gần 90 tuổi, bà Kim Đức vẫn đang hết lòng gìn giữ và truyền dạy loại hình nghệ thuật độc đáo này cho các thế hệ tiếp sau.

Mới đây, Google lấy hình ảnh ca trù Việt Nam làm biểu tượng tạm thời trên trang chủ của trang web “Google.com”, nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống nhân ngày Giỗ tổ ca trù Việt Nam 23/2. Trong lời giới thiệu đi kèm, trang web “Google.com” thông tin: Việc kỷ niệm Ngày Giỗ tổ ca trù là để tôn vinh một thể loại âm nhạc truyền thống từng có thời gian được tôn sùng nhất của Việt Nam. Âm thanh độc đáo của ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ XI, với một phong cách có nét giống các nghi lễ geisha của Nhật Bản và opera. Với xuất phát điểm là một môn nghệ thuật giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, ca trù dần đi vào đời sống dân chúng trong suốt một giai đoạn lịch sử, trước khi bị mai một. Qua việc tôn vinh này, Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn. Google cũng muốn khuyến khích thế hệ trẻ khám phá nền văn hóa nghệ thuật truyền thống với các di sản phong phú của Việt Nam.

Nhân sự kiện này, chúng tôi mời quý vị gặp gỡ NSND Phó Thị Kim Đức – người được coi là ca nương cuối cùng của giáo phường ca trù Khâm Thiên, Hà Nội xưa. Hiện tại, đã ở tuổi gần 90 tuổi, bà Kim Đức vẫn đang hết lòng gìn giữ và truyền dạy loại hình nghệ thuật độc đáo này cho các thế hệ tiếp sau.

NSND Kim Đức với nghệ thuật ca trù - ảnh 1

NSND Kim Đức

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác