Nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn: Mang cảm xúc quê hương vào những sáng tác mới

(VOV5) - Những cảm xúc về quê hương lúc nào cũng tràn đầy nhưng không có cơ hội để nó nảy mầm. Thành ra khi về đến quê nhà những tình cảm ấy lại càng đầy lên.

Khi nhắc tới Trịnh Nam Sơn, công chúng yêu nhạc chắc hẳn sẽ nhớ tới những bản tình ca của anh, nhẹ nhàng mà da diết, đã đi vào tâm thức của những ai thuộc thế hệ 7x – 8x. Và cả giọng hát của anh nữa – giọng hát trầm ấm có nét gì đó rất riêng làm người nghe có thể nhận ra ngay. Sau mấy thập kỷ định cư ở Mỹ, tháng 11/2012, lần đầu tiên Trịnh Nam Sơn thực hiện tour diễn xuyên Việt, khởi đầu ở thủ đô Hà Nội, qua Hải Phòng, Đà Nẵng và kết thúc ở nhà hát Hoà Bình TPHCM. Tour diễn đã nhận được rất nhiều tình cảm từ các fan hâm mộ. Và rồi hai ba năm trở lại đây Trịnh Nam Sơn lại tiếp tục trở về Việt Nam, mang những bản tình ca của mình đến gần hơn với người yêu nhạc ở trong nước.

Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, âm nhạc với Trịnh Nam Sơn vốn chỉ là “cuộc dạo chơi”. Để rồi, anh cứ mải mê với cuộc dạo chơi ấy, và cho ra đời những giai điệu tình yêu thật đẹp.

Nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn: Mang cảm xúc quê hương vào những sáng tác mới - ảnh 1Nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn tại studio của VOV5

Lần đầu tiên đến với chuyên mục âm nhạc của VOV5, nhạc sỹ - ca sỹ Trịnh Nam Sơn sẽ chia sẻ đôi điều về con đường âm nhạc của anh – con đường đã mang anh về gần hơn với quê hương VN sau bao năm xa cách.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 
BTV Bảo Trang: Thưa NS Trịnh Nam Sơn, có lẽ anh cũng biết rằng "Con đường màu xanh" là bài hát được yêu thích nhất của anh đối với khán thính giả yêu nhạc tại VN. Có thể nói qua bài hát này mà Trịnh Nam Sơn cũng được yêu mến nhiều hơn đấy ạ!

NS Trịnh Nam Sơn: Nói về ca khúc "Con đường màu xanh", tôi đã viết với suy nghĩ rằng dĩ nhiên không có đổ vỡ nào không đau buồn, nhưng mong rằng mỗi người trong cuộc tình nào đó hãy hướng đến một con đường màu xanh, với sự tích cực, niềm hy vọng, màu của lạc quan, để đi đến một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi rất vui khi được mọi người yêu mến ca khúc này dù nó có tuổi đời hơn 30 năm rồi.

Tôi còn nhớ kỷ niệm với “Con đường màu xanh”, khi lần đầu tiên về Việt Nam và du lịch miền Tây, tôi đã gặp một cậu bé bán kẹo cao su trên chyến phà qua sông. Khi thấy tôi, cậu bé ấy nhìn chăm chú rồi tránh ra xa xa, không dám lại gần. Nhưng rồi cậu bé ấy hát “Này người yêu xin quay mặt đi...” Và tôi thấy thật ấm lòng!

Nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn: Mang cảm xúc quê hương vào những sáng tác mới - ảnh 2Ca - nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn: "Tôi viết vì cảm xúc trong lòng mình chứ không vì người khác"

BTV Bảo Trang: Bảo Trang nhớ anh từng chia sẻ rằng, từ một mối tình đơn phương thời trai trẻ rồi đến đổ vỡ trong hôn nhân cho đến chia tay những mối tình không trọn vẹn - tất cả những điều đó anh không xem là những “trắc trở” mà là những “trải nghiệm”!

NS Trịnh Nam Sơn: Nói đúng ra, tôi cũng thấy có những sự trắc trở nhưng mình phải suy nghĩ cách nào đó để có lối thoát mang lại sự an bình cho cả đôi bên. Vì vậy khi viết nhạc, thường tôi chỉ viết cho “tình yêu” của mình chứ không cho “người yêu” của mình. Tôi viết vì cảm xúc trong lòng mình chứ không vì người khác. Vì vậy cho dù sau này nếu không còn yêu nhau nữa thì những cảm xúc trong bài hát vẫn mãi trọn vẹn.

BTV Bảo Trang: Chính vì coi đó là những trải nghiệm mang lại cảm hứng sáng tác nên chúng không “tạo hiệu ứng buồn” trong những bài hát của anh!

NS Trịnh Nam Sơn: Sự bi lụy trong bản nhạc thì bao giờ cũng có, nhưng trong các sáng tác của tôi thì không bao giờ lại có sự quá bi lụy, quá buồn bã, bởi vì đó cũng không phải cách suy nghĩ của tôi. Vì vậy tôi luôn tìm cách để tránh sự bi lụy đó đi.

Khi buồn tôi cũng không thể viết nhạc ngay lúc đó được, phải đợi cho thời gian nguôi ngoai đi. Tôi đi gặp bạn bè, đi thăm thú chỗ này chỗ khác, và sau đó lại thấy cuộc đời tươi tắn hơn. Cuộc đời cũng còn dài mà!

BTV Bảo Trang: Bảo Trang được biết "Dĩ vãng" là ca khúc đầu tay của anh. Và cũng không dễ dàng gì để ca khúc này đến với công chúng, ghi dấu tên tuổi Trịnh Nam Sơn?

NS Trịnh Nam Sơn: Đúng là “Dĩ vãng” được coi như ca khúc đầu tay của tôi. Khi tôi học nhạc, tôi vừa học sáng tác vừa làm việc với khách hàng – đó là theo yêu cầu của trường học. Nhận được đề tài, tôi nhớ về những cuộc tình đã trải qua và ngồi viết giai điệu của ca khúc. Rồi mãi đến khi ra trường, tôi bắt đầu suy nghĩ lại để viết lời cho bài hát. Lúc đầu tôi có nhờ một số nhà thơ viết lời, nhưng rồi cũng không thấy hợp, và cuối cùng thì tự mình trăn trở để hoàn thiện ca khúc. Tôi đã nghĩ lại những câu chuyện đã qua của mình, để rồi có được bài “Dĩ vãng”. Rất vô tình, câu chuyện trong “Dĩ vãng” lại trùng với tâm trạng của nhiều người nên được nhiều người yêu mến.

Có một điều cũng rất đáng nói là khi ấy tôi mới chỉ chơi trong ban nhạc chứ chưa phải là một ca sỹ. Khi hoàn thiện “Dĩ vãng”, tôi có đưa cho một số ca sỹ nhưng không ai nhận. Thế là “cực chẳng đã” tôi phải tự hát tác phẩm của mình. Rồi sau đó, được sự hỗ trợ của đạo diễn Lưu Huỳnh, tôi cũng làm thành video cho ca khúc này. Từ đó mọi người biết tới Trịnh Nam Sơn và ca khúc “Dĩ vãng”.

BTV Bảo Trang: Vâng, một sự tình cờ, ngẫu nhiên, một cuộc dạo chơi như thế, để rồi sau này người ta biết đến Trịnh Nam Sơn với những bản tình ca nhẹ nhàng, buồn nhưng vô cùng lãng mạn!

NS Trịnh Nam Sơn: Tôi vốn làm trong ngành thiết kế xây dựng. Khi đó tôi đã say mê âm nhạc lắm, tuy không biết nhiều về nhạc lý. Cho đến khi gặp một người bạn cũng chuyển hướng theo âm nhạc, và tôi nghĩ rằng tại sao mình đam mê như vậy mà không dám “lao đầu” vào. Vậy là tôi bắt đầu “cuộc dạo chơi” trong âm nhạc. Thế rồi càng đi sâu vào con đường ấy, càng hiểu biết thêm nhiều điều thì tôi càng đam mê hơn và tập trung vào công việc sáng tác. Thật may mắn là một số tác phẩm của tôi đã được mọi người yêu mến.

Nhạc sỹ Trịnh Nam Sơn: Mang cảm xúc quê hương vào những sáng tác mới - ảnh 3"Khi về Việt Nam tôi có nhiều cảm xúc để viết nên những ca khúc về quê hương đất nước"

BTV Bảo Trang: Thời gian gần đây, dường như anh sáng tác nhiều hơn, đặc biệt là những ca khúc không phải đề tài tình yêu?

NS Trịnh Nam Sơn: Thực ra tôi không chỉ viết nhạc tình. Đã có thời gian tôi viết viết nhạc cho những phim tài liệu của Mỹ như một nhạc sĩ tự do. Bên cạnh đó tôi còn thành lập một phòng thu và trung tâm nhạc lấy tên tắt là TNS Music Productions. Từ những chuyến trở về quê hương mà tôi đã viết những bài hát như Chiều Tây Hồ, Tình yêu cho Đà Lạt, Bong bóng mưa, Mây và dòng sông, VN non sông gấm hoa...

BTV Bảo Trang: Vậy là những chuyến về quê hương đã mang cho anh rất nhiều cảm xúc phải không ạ?

NS Trịnh Nam Sơn: Vâng, khi về Việt Nam tôi có nhiều cảm xúc để viết nên những ca khúc về quê hương đất nước. Khi vẫn còn đang ở Việt Nam, những cảm xúc đến quá nhiều, đôi khi bị “ngộp” và không thể bình tâm để viết gì cả. Đến khi về lại Mỹ, những cảm xúc ấy từ từ dâng lên và tôi ngồi lại trong phòng, cảm nhận từng chút một những điều đó và tôi sáng tác.

Những cảm xúc về quê hương lúc nào cũng tràn đầy nhưng không có cơ hội để nó nảy mầm. Thành ra khi về đến quê nhà những tình cảm ấy lại càng đầy lên. Và lần trở về này, ngồi bên bờ Hồ Tây trong một chiều thu, tôi đã có ngay ý tưởng về một ca khúc với tựa đề “Chiều thu Hà Nội”, hy vọng sẽ sớm ra mắt người yêu nhạc.

BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn NS Trịnh Nam Sơn. Và cũng rất mong cảm xúc quê hương sẽ đem lại cho anh những sáng tác mới, những người bạn mới, những fan hâm mộ mới!
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác