Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023: “Tôi luôn muốn mình phải tỏa sáng mỗi khi bước lên sân khấu“

(VOV5) - Có thể đối với các thí sinh khác, vòng sơ khảo sẽ không quá cầu kỳ nhưng riêng Vân Anh thì luôn nghĩ rằng mình phải tỏa sáng mỗi khi được bước lên sân khấu.

Vượt qua nhiều “đối thủ” nặng ký, cô gái quê hương Hà Tĩnh Trần Thị Vân Anh - sinh viên trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2023”. Suốt hành trình tham gia cuộc thi, Vân Anh mang đến những màn trình diễn ấn tượng khi lựa chọn những ca khúc khó, cần nhiều cảm xúc, và đều thể hiện một cách tròn trịa. Vẫn còn vẹn nguyên niềm hạnh phúc khi giành giải cao nhất của một cuộc thi âm nhạc uy tín, Vân Anh đã có cuộc trò chuyện với BTV Bảo Trang trong chương trình hôm nay.

Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023: “Tôi luôn muốn mình phải tỏa sáng mỗi khi bước lên sân khấu“ - ảnh 1Ca sỹ trẻ Vân Anh và mẹ trong đêm Chung kết Tiếng hát Hà Nội 2023

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV Bảo Trang: Trong cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2023, việc thể hiện ca khúc về Hà Nội là điều bắt buộc. Vân Anh đã thể hiện các ca khúc đó rất mượt mà, sâu lắng. Phải chăng Hà Nội cũng đã đem lại những tình cảm với Vân Anh khi sinh sống và học tập tại đây?

Ca sỹ Vân Anh: Đối với Vân Anh, Hà Nội như quê hương thứ hai vậy. Khi đăng ký tham gia cuộc thi, Vân Anh cũng đã hiểu format của chương trình là trong vòng bán kết và chung kết sẽ yêu cầu hát ca khúc về Hà Nội và một bài tự chọn. Trước khi đó, trong các vòng trước, Vân Anh cũng cố gắng để thể hiện các ca khúc dự thi nhưng không ngờ mình được vào vòng trong, và khi ấy Vân Anh mới bắt đầu tìm bài trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đối với tôi, đây như một sự thử thách, và cũng là một kỉ niệm đáng nhớ.

BTV Bảo Trang: Trong quá trình tìm bài cũng như cả quá trình của cuộc thi, Vân Anh đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của các thầy cô giáo phải không?

Ca sỹ Vân Anh: Vâng, từ vòng thi đầu tiên, Vân Anh đã may mắn được cô giáo Lan Anh – người đã dạy Vân Anh từ Trung cấp 1 đến Trung cấp 3 tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Và lại may mắn hơn nữa, khi bước vào cuộc thi, Vân Anh được gặp cô NSƯT Tố Nga, cũng là người đồng hương Hà Tĩnh của Vân Anh. Trước kia, em cũng đã được biết cô Tố Nga nhưng chưa có duyên gặp gỡ. Trong cuộc thi này, Vân Anh được cô Tố Nga yêu thương và giúp đỡ. Cô Lan Anh đã chỉ cho em nền tảng cơ bản, về những kỹ thuật thanh nhạc, lúc lên lúc trầm, rồi cách hát như thế nào. Còn khi vào cuộc thi, cô Tố Nga lo lắng rất nhiều cho em. Cô đã luyện tập cho Vân Anh rất kỹ càng. Tôi còn nhớ những ngày rất áp lực, những buổi tối lên nhà cô để cô hướng dẫn... Những kỉ niệm đó thật sự không thể nào quên được.

BTV Bảo Trang: Khi nhận được danh hiệu quán quân của cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2023, chắc hẳn cảm xúc rất mạnh mẽ và đặc biệt?!

Ca sỹ Vân Anh: Cô giáo Lan Anh là người đã hướng cho Vân Anh tham gia cuộc thi này. Lúc đầu Vân Anh rất lo lắng vì các thí sinh khác đều rất giỏi, thậm chí có những anh chị đã thành công từ các cuộc thi khác như Sao Mai, Giọng hát hay Hà Nội... Vì vậy nên Vân Anh rất băn khoăn vì mình chưa có sự chuẩn bị gì cho những tiết mục dự thi. Tuy nhiên Vân Anh luôn muốn mình phải trở nên thật đặc biệt, để lại ấn tượng ngay từ ban đầu cuộc thi.

Ngay từ vòng đầu, Vân Anh đã chọn bộ trang phục dân tộc Tày và hát Hồ trên núi. Khi em đến trường quay, ai cũng nghĩ rằng em là người dân tộc Tày. Đến vòng sơ khảo thứ 2, Vân Anh biết được các thí sinh khác sẽ hát những ca khúc gì. Vì thế em đã chọn một hướng khác khi lựa chọn dân ca Nghệ Tĩnh của quê hương – ca khúc “Thập ân phụ mẫu”, biểu diễn gõ phách, cùng với nhị và trống bổ trợ. Có thể đối với các thí sinh khác, vòng sơ khảo sẽ không quá cầu kỳ nhưng riêng Vân Anh thì luôn nghĩ rằng mình phải tỏa sáng mỗi khi được bước lên sân khấu.

Vào đến vòng bán kết, Vân Anh đã hát ca khúc “Phật quang phổ chiếu”, và ca khúc về Hà Nội có tên gọi “Mắt chiều hồ Tây” – một ca khúc mới và rất đặc biệt. Vân Anh thực sự biết ơn những người đã luôn đứng sau Vân Anh, và cảm ơn bác nhạc sỹ Sỹ Thắng đã hỗ trợ Vân Anh hết lòng.
Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023: “Tôi luôn muốn mình phải tỏa sáng mỗi khi bước lên sân khấu“ - ảnh 2

BTV Bảo Trang: Khi nghe Vân Anh kể về hành trình chinh phục ngôi vị quán quân Tiếng hát Hà Nội, có thể thấy được sự quyết tâm rất lớn của Vân Anh. Có phải đây là cuộc thi chính thức của em trên chặng đường âm nhạc của mình?

Ca sỹ Vân Anh: Có thể nói cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2023 là cuộc thi hát “người lớn” đầu tiên mà Vân Anh tham gia, dù trước đó đã từng giảnh giải Á quân cuộc thi Siêu sao âm nhạc nhí do VTVCab  tổ chức năm 2018. Vân Anh rất bất ngờ vì không bao giờ dám nghĩ là mình sẽ đạt được ngôi vị này, bởi các thí sinh khác đều có phong cách riêng, với dòng nhạc riêng. Ví dụ như vòng sơ khảo thì BGK đánh giá vòng nhạc nhẹ rất cao, và Vân Anh chỉ biết cố gắng hết mình thôi. Đến khi vào đêm chung kết, thì Vân Anh lại nhận thấy mọi người đánh giá dòng nhạc dân gian mạnh hơn rồi.

BTV Bảo Trang: Hiện tại Vân Anh đang học năm thứ 3 Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và con đường âm nhạc còn rất dài. Vân Anh đã có định hướng gì cho những kế hoạch sắp tới của mình?

Ca sỹ Vân Anh: Em thích nghe nhạc Âu Mỹ vì vẫn đang trong độ tuổi năng động, thích nhảy múa. Thế nhưng khi hát thì Vân Anh lại chọn dòng nhạc dân gian vì Vân Anh được lớn lên trong một cái nôi đã sinh ra nhiều ca sỹ hát dòng nhạc dân gian cực kỳ ngọt ngào và đằm thắm. Những làn điệu dân gian ấy đã thấm vào máu của tôi rồi, nên chỉ cần cất giọng hát những ca khúc đó thôi là Vân Anh cảm nhận được tình yêu quê hương của mình.

Khi đạt được ngôi vị này, đó chính là động lực để Vân Anh tiếp tục nỗ lực về sau, giữ vững thành quả mình vừa gặt hái được, dành thời gian trau chuốt từng ngày từng ngày. Vân Anh sẽ ra sản phẩm âm nhạc mới để gửi tới mọi người đã luôn ủng hộ và dõi theo Vân Anh.

BTV Bảo Trang: Cảm ơn Vân Anh đã chia sẻ về con đường âm nhạc mà em đang đi. Chúc em sẽ có thêm những thành công nữa trên con đường ấy nhé!

Tin liên quan

Phản hồi

TRẦN ĐỨC NINH

Cháu trả lời phỏng vấn rất hay,đầy đủ ý nghĩa và cảm xúc sâu lắng.Chúc cháu thành công... Xem thêm

Trần Đăng Mãi.

XỨNG ĐÁNG QUÁN QUÂN. CHÚC MỪNG CHÁU VÂN ANH

Các tin/bài khác