Về nơi cội nguồn dân tộc

(VOV5) - Nhắc lại sử sách để tự hào về nòi giống dân tộc – đó cũng là đề tài mang đến cảm hứng sáng tác cho nhiều nhạc sĩ. 

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” – câu hát dân gian ấy đã nhắc nhở những thế hệ con dân đất Việt nhớ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Với lòng tôn kính quốc tổ và quốc lễ, các nhạc sĩ đã có nhiều tác phẩm ca ngợi công ơn dựng nước của tổ tiên, đồng thời nói lên niềm tự hào là người dân nòi giống Tiên Rồng, mang dòng máu Lạc Hồng.

Về nơi cội nguồn dân tộc - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Vùng đất cổ Phú Thọ, cũng là nơi mà người Việt Nam, dù có đi muôn phương thì mỗi khi tháng 3 âm lịch đến đều hướng lòng mình về nơi ấy, để tỏ lòng thành kính biết ơn công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Ở nơi xa, mọi người cùng lắng lòng mình lại cùng những ca khúc như mang hơi thở lịch sử hào hùng của Việt Nam qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Những ca khúc với cảm hứng chủ đạo là tinh thần yêu nước nồng nàn, tình đoàn kết gắn bó, những giá trị văn hóa, văn vật giàu tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác