Đại sứ Piccioni: Tôi luôn nhớ Việt Nam và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước

(VOV5) -Là người bạn của Việt Nam, dù làm việc gì, tôi luôn nhớ về đất nước các bạn và đóng góp cho quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Italy. 

Trong gần 4 năm trên cương vị của mình, Đại sứ Italia Cecilia Piccioni có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy. Nhiều năm qua, hình ảnh nữ đại sứ xinh đẹp Cecilia Piccioni luôn tạo ấn tượng tốt đẹp bởi sự thông minh, năng động và thân thiện.Nhân dịp Đại sứ Piccioni sắp về nước kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Phóng viên  Đài TNVN có cuộc trò chuyện với bà.

Nghe âm thanh Phỏng vấn tại đây:

Đại sứ Piccioni: Tôi luôn nhớ Việt Nam và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước - ảnh 1 Bà Cecilia Piccioni vừa kết thúc thành công nhiệm kỳ Đại sứ Italia tại Việt Nam. Ảnh ĐSQ Italia

PV: Xin chào Đại sứ Cecilia Piccioni, Chúc mừng bà vừa được chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Italia. Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, xin Đại sứ cho biết những thành quả hợp tác giữa hai nước ?.

Bà Cecilia Piccioni: Xin chào thính giả VOV5. Tôi rất hạnh phúc vì được Bộ Ngoại giao Việt Nam trao huân chương hữu nghị.Đó là một phần thưởng cao quý nhất đối với tôi…Tôi tin rằng những kết quả tốt đẹp của những năm gần đây thể hiện trên rất nhiều lĩnh vực,  đặc biệt về văn hóa, du lịch, khoa học thương mại và thời trang. Chúng tôi với  tư cách là Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh cùng với Trung tâm hợp tác phát triển, thương vụ Italia đã phối hợp rất tốt với nhau để đưa nét văn hóa Italia đến Việt Nam và giới thiệu Việt Nam đến Italia. Việt Nam là đối tác quan trọng của chúng tôi ở châu Á và chúng tôi luôn coi trọng điều đó. Quan hệ đối tác chiến lược được ký kết và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây đã khẳng định tiềm năng hợp tác, mở ra nhiều cơ hội mới hơn. Bạn nhìn thấy chiếc xe ôtô Vinfast của Việt Nam đấy. Nó được thể hiện xuất sắc thông qua thiết kế đẳng cấp do các chuyên gia danh tiếng Italia thực hiện. Tôi nghĩ rằng, đó chính là một minh chứng cho sự hợp tác thực sự hiệu quả..

Bên cạnh đó, chúng tôi đã xây được cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như các sự kiện chính trị quan trọng. Chẳng hạn như chuyến thăm của Thủ tướng Italia Metteo Renzi hay chuyến thăm của nguyên Chủ tịch nước Trần Đại Quang năm 2016 và rất nhiều chuyến thăm cấp cao khác. Cách tiếp cân People to People đang giúp người dân Việt Nam và Italia gần nhau hơn. Năm ngoái, Đài truyền hình Italia Rai làm một bộ phim hơn 1h nói về Việt Nam. Đặc biệt năm 2018 này, chúng tôi có rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nổi bật và thú vị.

Đại sứ Piccioni: Tôi luôn nhớ Việt Nam và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước - ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trao tặng Bà Cecilia Piccioni Huân chương Hữu nghị. Ảnh DSQ Italia tại Việt Nam

PV; Vâng đó là năm đặc biệt đánh dấu 45 năm thiết lập mối quan hệ giữa Việt Nam và Italia. Trong năm, Đại sứ quán Italia đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm để lại dấu ấn mạnh mẽ. Đại sứ có thể điểm lại một vài sự kiện nổi bật.?

 Bà Cecilia Piccioni: Cảm ơn bạn, đúng vậy. Đó là những chương trình kỷ niệm 45 thiết lập quan hệ song phương. Cách đây 1 tuần, Lễ hội Quảng trường Italia chúng tôi tổ chức Hoàng Thành Thăng Long là một kiểu lễ hội thời Phục hưng rất ấn tượng. Tháng 11 năm ngoái, chúng tôi được phép tổ chức Tuần lễ Italia “Sống như phong cách người Ý”  tại vườn hoa Lý Thái Tổ, sau đó sự kiện này tạo nên cảm hứng cho nhiều Đại sứ quán khác tổ chức. Sau đó tháng 3, chúng tôi tổ chức triển lãm lụa tơ tằm truyền thống Việt Nam và biểu diễn thời trang quy mô. Nhân Quốc khánh Italia, chúng tôi đem tới cho khán giả Việt Nam vở kịch của Rossini “Người thợ cạo thành Seville”. Hôm đó, Nhà Hát Lớn không còn một chỗ trống. Rồi dự án hợp tác với ca sĩ Hồng Nhung, giới thiệu tuần lễ chiếu phim, âm nhạc, điện ảnh Italia, ngôn ngữ, thời trang Italia. Tôi có thể nói niềm vui của chúng tôi bây giờ được ví như trẻ em được mổ lợn đất vào dịp Tết. Tại mỗi sự kiện, chúng tôi đều dành tất cả công sức, tài chính và sự nghiêm túc để làm sao thật ấn tượng. Tôi cảm ơn thành phố Hà Nội và quan hệ tốt đẹp Italia - Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi tổ chức những chương trình tuyệt vời đó. 

Đại sứ Piccioni: Tôi luôn nhớ Việt Nam và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước - ảnh 3Đại sứ Cecilia Piccioni chào tạm biệt Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh VGP

PV :Sau lễ hội Quảng trường Italia ở Hoàng Thành Thăng Long, Bà sẽ cùng gia đình trở về nước, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Bà có thể chia sẻ với thính giả VOV một vài cảm xúc của mình?.

Bà Cecilia Piccioni: Phải nói rằng, tôi luôn bận rộn trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ gần 4 năm của tôi ở Hà Nội, đầy ắp kỷ niệm và hoạt động. Nhìn lại thời gian của tôi ở Việt Nam, điều làm tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất đó là tình hữu nghị, tình bạn, sự chân thành của Việt Nam dành cho Italia. Đó là mảnh đất màu mỡ để phát triển các quan hệ hợp tác trên mọi mặt, giúp chúng ta trở thành 2 đối tác tuyệt vời.Tình cảm tốt đẹp của người dân Việt Nam luôn sưởi ấm trái tim tôi và giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở Việt Nam. Với tôi, mỗi ngày ở Hà Nội đều là điều mới mẻ tuyệt vời. Mỗi sự kiện cũng là một sự sáng tạo, là một điều bất ngờ và sự say mê. Tôi chúc tình bạn giữa hai bên thân thiết hơn nũa. Là người bạn của Việt Nam, dù làm việc gì, tôi luôn nhớ về đất nước các bạn và đóng góp cho quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Italy. 

Đại sứ Piccioni: Tôi luôn nhớ Việt Nam và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước - ảnh 4Bà Cecilia Piccioni luôn để lại ấn tượng tại những sự kiện bởi sự thông minh và thân thiện.
Ảnh ĐSQ Italia tại Việt Nam

PV: Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của bà dành cho Việt Nam, chúc Bà sức khỏe và Xin hẹn gặp lại.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác