Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo GDP cả năm nay sẽ tăng trưởng từ 7,5-8,5%

(VOV5) - Dự báo kịch bản tăng trưởng GDP khá khó khăn, nhất là trong quý 4, khi bối cảnh diễn biến trên thế giới phức tạp.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã đưa ra hai kịch bản: Nếu tăng trưởng thấp do gặp nhiều khó khăn thì trong năm 2022, tăng trưởng GDP có thể khoảng 7,5%. Còn nếu trong bối cảnh mọi thứ diễn biến như hiện nay, không có đột biến bất lợi với nền kinh tế đất nước từ bên ngoài thì dự báo GDP tăng trưởng khoảng 8%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo GDP cả năm nay sẽ tăng trưởng từ 7,5-8,5% - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Đắc Huy/ vtc.vn

Về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá bối cảnh sẽ vẫn căng thẳng, thuận lợi và khó khăn đan xen. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: "Các chuyên gia cho rằng, nếu các nước kiểm soát lạm phát cao với cường độ mạnh của các nền kinh tế lớn thì dễ dẫn tới sự suy thoái. Để khắc phục tình trạng lạm phát cao và kéo theo suy thoái thì thời gian không hề ngắn và rất khó khăn. Nền kinh tế của chúng ta quy mô chưa lớn, nhưng độ mở rất lớn nên tác động của lạm phát toàn cầu là có. Ngoài ra chúng ta còn phải cảnh giác với những yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu và kiến nghị với Chính phủ được lựa chọn kịch bản tăng trưởng năm 2023 là khoảng 6,5%".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác