Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế thương mại

(VOV5) -  Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler, sáng 26/10, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng mong muốn DFC sớm đầu tư vào các dự án lớn, mang tính biểu tượng cho quan hệ hai nước như các dự án đường cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Thủ tướng cũng hoan nghênh US EximBank tham gia đoàn và dự định mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế thương mại - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Về định hướng chính sách tiền tệ, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đặt mục tiêu duy trì ổn định tài chính, ngăn chặn các cú sốc và hạn chế tác động từ bên ngoài thông qua việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm đạt mục tiêu xuyên suốt là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Tổng Giám đốc DFC truyền đạt với Tổng thống Hoa Kỳ, Cơ quan Đại diện thương mại (USTR) và các cơ quan Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch hành động hướng tới thương mại cân bằng đã được thống nhất cuối năm 2019 và có đánh giá khách quan hơn về thực tiễn tại Việt Nam để có hợp tác phù hợp, cùng có lợi, cùng phát triển, hài hoà với các cam kết của Hoa Kỳ về một Việt Nam "mạnh, độc lập và thịnh vượng" và quan hệ Đối tác toàn diện hai nước. 

Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế thương mại - ảnh 2Toàn cảnh cuộc gặp mặt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ trong việc định hướng, kết nối, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler cho biết DFC sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam. Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng mong muốn xúc tiến các hoạt động kinh doanh của mình với Việt Nam và sắp tới, sẽ chứng kiến giao dịch lớn của ngân hàng này tại Việt Nam. Cùng tham gia buổi tiếp, đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ rất quan tâm đến các chính sách tiền tệ, chính sách ngoại hối của các đối tác thương mại, đánh giá cao các bước tiến mà Việt Nam đạt được, mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan chức năng của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác