Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là điểm đến cho sự phát triển và cơ hội đầu tư

(VOV5) - Đây là phái đoàn thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ từng đến Việt Nam.

Từ ngày 21-23/03, đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn của Hoa Kỳ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ…, tới Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh.Chuyến thăm lần này có nhiều tên tuổi lớn có mong muốn, có ý định hoặc đã đầu tư, muốn mở rộng ở Việt Nam như SpaceX, Netflix, Boeing, Lockheed Martin, Bell, Pfizer, Apple, Coca-Cola và PepsiCo, Meta, Roblox, UL Solutions, MSD.... 

Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là điểm đến cho sự phát triển và cơ hội đầu tư - ảnh 1 Số lượng các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay cũng có thể coi là một chỉ dấu của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN. Ảnh: Báo đầu tư     

Theo đánh giả của ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, các công ty Hoa Kỳ đang chứng kiến xu hướng tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG (hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, nội thất, lương thực thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khoẻ. Các doanh nghiệp đã thấy được nhu cầu và cơ hội rất lớn từ thị trường Việt Nam, điều này thể hiện qua việc rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ chưa đầu tư tại Việt Nam nhưng bây giờ cũng rất quan tâm, họ thấy được cơ hội để đầu tư, kinh doanh: "Chuyến đi lần này cho thấy rõ sự tự tin của chúng tôi vào sự phát triển và tiềm năng của Việt Nam. Chúng tôi đã chứng kiến chính sách đa dạng hóa của Việt Nam mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tăng trưởng vượt bậc. Hiện, rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đang mong muốn tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, trong khi các công ty Việt Nam như VinFast, Sovico cũng đang đầu tư vào thị trường Mỹ".

Tham gia đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đề cập một số yếu tố khiến doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đầu tư tại Việt Nam: "Thứ nhất là sự tài năng, tinh thần cống hiến, sự cần cù, kiên cường và tinh thần doanh nhân của người Việt Nam. Đó là những đức tính mà người Việt Nam không thua kém bất kỳ nước nào trên thế giới. Thứ hai, đây là quốc gia mà chúng tôi tin tưởng vào đầu tư vì chúng tôi tin rằng có một tương lai vô cùng tươi sáng khi đầu tư tại đây. Chúng tôi đã chứng kiến kết quả của việc đầu tư đó trong nhiều năm qua. Và thứ ba là chính phủ Việt Nam hiện nay đã theo đuổi các chính sách của nền kinh tế mở".

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời, mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách cũng như các doanh nghiệp Việt Nam để hướng tới môi trường giao thương tăng trưởng bền vững.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/2/2022, Mỹ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Mỹ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD. Các nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống; công nghiệp chế biến, chế tạo; cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi… Chuyến thăm của các doanh nghiệp Mỹ theo chương trình hằng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác