Giới chức và học giả Canada tin tưởng vào triển vọng hợp tác với Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn du học sinh quốc tế tại Canada, với trên 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Canada.

Đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43, dù không duy trì được thế đa số tại Hạ viện. Đáng chú ý là trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ liên minh dù là dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhận định về mối quan hệ giữa Canada với Việt Nam trong bối cảnh chính trị này, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam, bà Elizabeth McIninch, phân tích về tầm quan trọng của Việt Nam đối với Canada và những lĩnh vực hợp tác mà hai nước có thể bổ sung cho nhau. Theo bà, năm 2018, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn du học sinh quốc tế tại Canada, với trên 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Canada.

Giới chức và học giả Canada tin tưởng vào triển vọng hợp tác với Việt Nam - ảnh 1 Ảnh: TTXVN

Đánh giá về triển vọng quan hệ song phương trong tương lai, ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ, bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa Canada và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong nhiệm kỳ tới đây của chính phủ của đảng Tự do. Theo ông, thỏa thuận xác lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Canada và Việt Nam mà Thủ tướng Trudeau ký năm 2017 cho thấy đối với Canada, Việt Nam là một đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Hiện nay Việt Nam được nhiều học giả Canada đánh giá là ngôi sao đang lên tại Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 7% trong 10 năm qua, nền kinh tế mở cửa hơn và những cam kết hội nhập toàn cầu giúp khu vực chế tạo của Việt Nam đi lên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác