Giới chuyên gia nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế sáng nhất châu Á

(VOV5) - Chuyên gia Teather cho rằng việc Việt Nam ứng phó thành công với đại dịch COVID-19 đã nâng tầm vị thế.

Việt Nam có triển vọng trở thành một trong những nền kinh tế sáng giá nhất châu Á, bất chấp thách thức và khủng hoảng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế học ASEAN Edward Teather, nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS.

Theo chuyên gia trên, mặc dù Việt Nam đang hứng chịu một số thiệt hại từ tác động của dịch COVID-19, song triển vọng của quốc gia Đông Nam Á này được đánh giá là sáng sủa nhất trong khu vực. Cụ thể, doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đều đã tăng trong tháng 6/2020 - đây là điểm tích cực hơn so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực.

Bên cạnh đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong quý II/2020 ước tính vẫn tăng trưởng nhẹ, khoảng 0,36% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi GDP của nhiều nền kinh tế khác sụt giảm nghiêm trọng trong quý này.

Giới chuyên gia nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế sáng nhất châu Á - ảnh 1

Công nhân tại nhà máy của Công ty cổ phần dệt may, đầu tư, thương mại Thành Công

(Ảnh: REUTERS)

Ngoài ra, Việt Nam còn có ưu thế tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai, trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty đa quốc gia, thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Chuyên gia Teather cho rằng việc Việt Nam ứng phó thành công với đại dịch COVID-19 đã nâng tầm vị thế.

Nhận định về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, Viện nghiên cứu Nikkei BP ngày 9/7 đăng bài viết cho rằng Nhật Bản có rất nhiều điều phải học hỏi Việt Nam trong công tác phòng dịch. Theo bài viết, với dân số 96 triệu người mà số người mắc COVID-19 chỉ có 369 người và không có người tử vong, Việt Nam đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với những chính sách phòng dịch. Viện nghiên cứu Nikkei BP kết luận rằng những lợi ích từ việc kết hợp công nghệ, khoa học kỹ thuật với sử dụng dữ liệu đã góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch thành công tại Việt Nam.

Trong khi đó, trang báo điện tử chuyên về tài chính và kinh doanh Business Insider, thuộc sở hữu của tập đoàn xuất bản Axel Springer lớn nhất của Đức dẫn những phân tích cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh hơn nhờ phản ứng sớm với dịch COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác