Kết luận áp thuế của Hoa Kỳ đối với cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam là không có cơ sở

(VOV5) - Bộ Công Thương cho biết đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Theo Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam.

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg đến 7,74 USD/kg. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Kết luận áp thuế của Hoa Kỳ đối với cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam là không có cơ sở - ảnh 1 Nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long - thủ phủ của cá tra Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Theo ông Bùi Huy Sơn, Tham tán công sứ Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, kết luận của bộ Thương mại Hoa Kỳ là không công bằng và không có cơ sở: “Rõ ràng mức thuế này của Hoa Kỳ cao một cách bất thường, tôi chưa bàn về việc nó không công bằng, không có cơ sở, không đúng đắn, nhưng mà với mức thuế cao như vậy nếu mà được thực hiện sẽ trực tiếp ảnh hưởng nặng nề đối với việc xuất khẩu cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam. Trên thực tế, chúng ta thấy quy trình rà soát này cũng như việc phía bộ Thương mại Hoa Kỳ nhiều lần áp dụng cách tính toán khác nhau, ví dụ như đột nhiên thay đổi quốc gia lựa chọn là quốc gia cơ sở, trước đây là từ Bangladesh sang Indonesia hay như lần này họ đột nhiên sử dụng các Yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) trong quá trình tính toán làm cho mức thuế kết quả cuối cùng khác thường đến như vậy”.

Kết luận áp thuế của Hoa Kỳ đối với cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam là không có cơ sở - ảnh 2 Phóng viên VOV phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ  Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, để làm rõ thông tin về việc phía Mỹ kết luận áp thuế ở mức cao đối với cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam. 

Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Cũng theo ông Bùi Huy Sơn, Việt Nam vẫn có các giải pháp để có thể thay đổi quyết định áp thuế từ phía Hoa Kỳ, trong đó có thể đề nghị phía bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét lại một cách thỏa đáng quyết định về mức thuế này. Ngoài ra Việt Nam có thể khởi kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ USCIT và Tòa án thương mại liên bang.

Ông Bùi Huy Sơn khẳng định Việt Nam vẫn có cơ sở, có quyền để đi đến cùng trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác