Nikkei Asia: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

(VOV5) - Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư cho ngành bán dẫn vào năm 2030 dựa trên nền tảng giáo dục khoa học và công nghệ vững chắc.

Theo trang asia.nikkei.com (Nhật Bản), Việt Nam đang tích cực thúc đẩy lĩnh vực sản xuất chip với cam kết giảm thuế và các ưu đãi khác cho các tập đoàn sản xuất bán dẫn nhằm giúp phát triển lĩnh vực này ở trong nước. 

Trang thông tin này trích dẫn nội dung một cuộc trả lời phỏng vấn, trong đó Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Huỳnh Thành Đạt, cho biết chương trình quốc gia về sản xuất chip bao gồm các khoản tài trợ cho ngành thông qua quỹ khoa học và nghiên cứu chung giữa nhà nước với các công ty tư nhân như FPT. Các tập đoàn từ Nvidia (Mỹ) đến Samsung (Hàn Quốc) đang tìm cách tăng cường sản xuất chip tại Việt Nam.

Nikkei Asia: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip - ảnh 1Việt Nam đang tích cực thúc đẩy lĩnh vực sản xuất chip.
Ảnh tư liệu: Ngọc Hà/TTXVN

Dự kiến, Việt Nam sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của tập đoàn Intel.

Ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, nói với Nikkei Asia rằng Việt Nam đã thu hút hàng chục công ty trong lĩnh vực bán dẫn và nhiều công ty Mỹ khác sẽ đầu tư vào Việt Nam nếu Việt Nam có đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu xanh của các công ty này.

Việt Nam dự kiến nới lỏng các chính sách để thu hút chuyên gia nước ngoài và các trường đại học đang triển khai các khóa đào tạo về chất bán dẫn với sự hợp tác của các nhà tuyển dụng. Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư cho ngành bán dẫn vào năm 2030 dựa trên nền tảng giáo dục khoa học và công nghệ vững chắc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác