Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và Triều Tiên

(VOV5) - Từ năm 2011 đến nay, Việt Nam không nhập khẩu mà chủ yếu chỉ xuất khẩu sang Triều Tiên các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương), cho rằng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Triều Tiên trong thời gian tới, hai bên có thể tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi thông qua kênh chính trị - ngoại giao và giao lưu nhân dân.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin về chính sách, quy định về quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, đầu tư... của mỗi bên. Đồng thời, tăng cường các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển kinh tế - xã hội giữa các cơ quan nghiên cứu của hai bên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hai bên có thể tăng cường tham gia các hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại tại mỗi nước nhằm quảng bá, thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng không thuộc diện bị cấm theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Đỗ Quốc Hưng cho biết từ năm 2011 đến nay, Việt Nam không nhập khẩu mà chủ yếu chỉ xuất khẩu sang Triều Tiên các mặt hàng nhu yếu phẩm như sản phẩm hóa dược, dầu thực vật, hàng tiêu dùng, bánh kẹo. Năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang Triều Tiên đạt 7,3 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là bánh kẹo, sản phẩm hóa dược. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Triều Tiên đạt 579.000 USD, với các mặt hàng xuất khẩu chính như bánh kẹo, gỗ nội thất, xà phòng, dược phẩm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác