Việt Nam đã đạt được những tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách

(VOV5) -  Đây là lần thứ 7 chỉ số OBI được công bố trên toàn cầu và ở Việt Nam. 

Sáng 01/07, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) cùng với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chính thức công bố Chỉ số Công khai ngân sách quốc gia (OBI) của Việt Nam và Chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan Trung ương (MOBI) cho năm 2019. Đây là lần thứ 7 chỉ số OBI được công bố trên toàn cầu và ở Việt Nam. 

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách  - ảnh 1Trong xếp hạng MOBI 2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thứ hạng cao nhất với 73,17 điểm. Ảnh: Trần Việt/TTXVN   

Kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam đã đạt được những tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách cấp quốc gia và cấp bộ, ngành nhưng vẫn có thể cải thiện thêm để thực hiện tốt hơn Luật ngân sách nhà nước 2015. Qua 14 năm với 7 kỳ khảo sát, chỉ số OBI của Việt Nam năm 2019 có sự tăng nhanh và cải thiện ở cả 3 trụ cột: sự minh bạch, sự tham gia và giám sát ngân sách. Sự tăng điểm mạnh này góp phần giúp Việt Nam tăng 14 bậc xếp hạng về công khai minh bạch ngân sách và đưa Việt Nam lên vị trí 77 trong số 117 nước được khảo sát.

Ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân sách, Văn phòng Quốc hội, cho rằng: "Chúng tôi thấy có sự tiến bộ lớn ở cả 3 trụ cột về minh bạch ngân sách, sự tham gia của người dân quốc tế, ba là giám sát ngân sách hay là sự tham gia của Quốc hội. Kiểm toán và sự giám sát Quốc hội có sự tiến bộ cao và chúng tôi ghi nhận điểm đó."

 Theo bà Ngô Minh Hương, Giám đốc CDI, các chỉ số này cho thấy Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các cam kết công khai thông tin về quản lý và sử dụng nguồn lực công để người dân có thể tham gia thảo luận về ngân sách với những cải cách về pháp luật và thể chế quản trị ngân sách theo hướng minh bạch hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác