Việt Nam thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng chỉ số phục hồi sau COVID-19

(VOV5) - Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong số 121 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới với 75 điểm. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp Việt Nam nằm trong top 10 của bảng xếp hạng này.

Tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật Bản vừa công bố chỉ số phục hồi sau COVID-19 tháng 10/2022, theo đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong số 121 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới với 75 điểm. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp Việt Nam nằm trong top 10 của bảng xếp hạng này.

Việt Nam thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng chỉ số phục hồi sau COVID-19  - ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Chỉ số phục hồi sau COVID-19 được Nikkei đưa ra nhằm phản ánh năng lực kiểm soát lây nhiễm, những tiến bộ trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và việc duy trì các hoạt động xã hội. Chỉ số này càng cao thể hiện quốc gia/vùng lãnh thổ đó càng tiến gần tới sự phục hồi với tỷ lệ nhiễm mới và tử vong thấp, tỷ lệ bao phủ vaccine cao và có các biện pháp giãn cách xã hội ít nghiêm ngặt hơn.

Vào thời điểm chỉ số lần đầu tiên được công bố tháng 07/2021, Việt Nam đứng ở vị trí 100 trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, theo Nikkei Asia, kể từ tháng 5/2022 tới nay, Việt Nam đã thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng và lọt vào top 10 cách đây 4 tháng.

Đánh giá về chỉ số của Việt Nam, Nikkei cho rằng Việt Nam đã có những thành công ban đầu trong việc kiểm soát dịch COVID-19 một năm sau khi dịch bùng phát. Tiếp đó, Việt Nam cũng thành công trong việc thực hiện chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 với 30 điểm tuyệt đối cho các nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng trong tháng 10/2022; Việt Nam cũng đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan tới dịch COVID-19 và mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài. Theo Nikkei, các tiến bộ trong việc khống chế dịch COVID-19 đã giúp triển vọng kinh tế của Việt Nam trở nên tươi sáng hơn.

Đây là lần cuối cùng Nikkei công bố chỉ số này do nhiều nước đã thay đổi cơ chế xét nghiệm và báo cáo về các ca mắc COVID-19 và một số nguồn dữ liệu không còn được cập nhật thường xuyên, khiến cho việc thu thập dữ liệu chính xác trở nên khó khăn hơn.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác