Giải pháp chiếu sáng LED 4.0 và khát vọng Make in Vietnam của thương hiệu Rạng Đông

(VOV5) - Không “ngủ quên” trên thành công, Rạng Đông đang từng bước hiện thực hóa khát vọng Make in Vietnam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Với quyết tâm thực hiện khát vọng Make in Vietnam, những năm qua, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã dành nhiều nguồn lực lớn cho đầu tư khoa học, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Trong đó, hệ sinh thái chiếu sáng LED 4.0 đã ra đời. Đây là hợp phần quan trọng trong Giải pháp chiếu sáng G-S-HCL của Công ty đã được nhận mức đánh giá Xuất sắc, xếp hạng 5 sao tại hạng mục "Giải pháp cho toà nhà/căn hộ thông minh" và được nhận Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award).

Hệ sinh thái LED 4.0 là công nghệ tích hợp cùng lúc thành tựu của 3 ngành khoa học là công nghệ vật liệu của ngành vật lý, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin. Cơ chế hoạt động của hệ sinh thái chiếu sáng LED 4.0 là dựa trên bộ cảm biến (sensor) được tích hợp để kích hoạt các chế độ chiếu sáng phù hợp hay kích hoạt các bóng đèn/cụm bóng đèn tại các khu vực cần chiếu sáng theo các chế độ cài đặt sẵn. Ưu điểm nổi bật của giải pháp là khả năng tự động hóa cao và nhất là khả năng tiết kiệm năng lượng điện.

Giải pháp chiếu sáng LED 4.0 và khát vọng Make in Vietnam của thương hiệu Rạng Đông - ảnh 1Dây chuyền sản xuất đèn LED SMT tự động hiện đại của Rạng Đông. Ảnh: Rạng Đông

Ông Nguyễn Hoàng Kiên, Quản đốc phân xưởng LED và Điện tử - Công ty Rạng Đông giải thích:“Với bóng đèn tròn 100 Wat thì tạo ra khoảng 1200 đơn vị Lumen. Nhưng nếu là bóng đèn compact thì để tạo ra 1200 đơn vị Lumen lại chỉ cần bóng công suất 20 Wat thôi. Còn với bóng đèn Led thì lại chỉ cần bóng công suất 8-9 Wat, tức là lượng tiết kiệm rất nhiều. Nhưng mà quan trọng hơn nữa là khi chúng ta đưa cảm biến sensor vào thì nó còn tiết kiệm được thêm tới 30-40% nữa”.  

Hệ sinh thái chiếu sáng LED 4.0 gồm 5 nhóm sản phẩm chính của Rạng Đông là Thiết bị điện tử (Bộ điều khiển trung tâm, APP điều khiển, các công tắc cảm ứng, điều khiển từ xa - remote, hệ thống đèn và các cảm biến- sensor…); Hệ thống và giải pháp chiếu sáng xanh – thông minh - vì sức khỏe con người; Hệ thống và giải pháp chiếu sáng cho nông nghiệp công nghệ cao; Sản phẩm LED chất lượng cao tạo ra ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên phục vụ xuất khẩu cho những nước phát triển; bóng đèn LED thông thường thay thế cho các sản phẩm chiếu sáng truyền thống. 5 nhóm sản phẩm này được tích hợp vào nền tảng Vạn vật kết nối của Rạng Đông (RAL IoT Platform) và ứng dụng vào các công trình chiếu sáng theo từng mục đích.

Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông khẳng định, hệ sinh thái chiếu sáng LED 4.0 đánh dấu bước chuyển đổi của Rạng Đông sang tầng công nghệ thứ tư của chiếu sáng. Không đơn thuần cung cấp ánh sáng như công nghệ đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED đơn lẻ, giải pháp chiếu sáng thông minh G-S-HCL (Green – Smart Human Centric Lighting) được kỳ vọng làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp chiếu sáng thời gian tới. Giải pháp được thiết kế để ứng dụng cho các công trình chiếu sáng trong nhà, ngoài trời cũng như có thể ứng dụng trong các lĩnh vực đa dạng như nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông...

Giải pháp chiếu sáng LED 4.0 và khát vọng Make in Vietnam của thương hiệu Rạng Đông - ảnh 2Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông. Ảnh: tuoitrethudo.com.vn

Ông Nguyễn Đoàn Kết cho biết:“Đây là những sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ mới như là công nghệ sensor (cảm biến), vi xử lý, công nghệ Van vật kết nối (IoT). Đây là những sản phẩm chiến lược, sản phẩm cốt lõi của công ty. Chúng tôi đã và đang ứng dụng vào chiếu sáng thông minh trong nhà, căn hộ thông minh. Nó cũng là nền tảng để ứng dụng trong chiếu sáng đường phố thông minh và thành phố thông minh. Trong một thành phố thì mạng lưới đèn chiếu sáng là nhiều nhất, chiếm mật độ cao nhất. Trên mạng lưới đó chúng ta có thể tích hợp các cảm biến về thời tiết, an ninh, giao thông… Đó chính là những thành tố cơ bản của thành phố thông minh”.

Tiếp nối thành công của giải pháp chiếu sáng LED 4.0 và thực hiện định hướng phát triển sản phẩm công nghệ cao nhằm hiện thực hóa khát vọng Make in Vietnam, ngày 27 và 28/4 vừa qua, Công ty Rạng Đông đã tổ chức chuỗi sự kiện giới thiệu Hệ sinh thái sản phẩm 4.0, trong đó, ra mắt các giải pháp: Giải pháp Smart Home thế hệ thứ 2; Giải pháp Smart City chiếu sáng thông minh cho đường phố và kiến trúc cảnh quan; Giải pháp Smart Farm chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp chính xác và năng lượng tái tạo. Hệ sinh thái sản phẩm 4.0 Rạng Đông vừa được giới thiệu là sản phẩm “Make in Việt Nam”, do Công ty sáng tạo và thiết kế, sản xuất trên dây chuyền của Rạng Đông.

Hệ sinh thái lấy công nghệ lõi là Chiếu sáng và Internet of Things (IoT) với 4 thuộc tính: Thông minh hóa; Cá thể hóa; Nền tảng hóa và tạo ra dịch vụ dữ liệu; Đồng sáng tạo, cùng gia tăng giá trị với khách hàng và đối tác trong Hệ sinh thái kinh doanh mở.

Đánh giá về thành công của Công ty Rạng Đông với hàng loạt sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến theo mục tiêu định hướng Make in Vietnam, Tiến sỹ Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế - Đại học Ngoại thương cho rằng: “Thành công nhất của Công ty là lãnh đạo Công ty Rạng Đông rất nhanh nhạy, có tầm nhìn xa và chuẩn bị sớm. Người ta chuẩn bị cho sự thay đổi ngay từ khi đang ở đỉnh cao. Vận hành đồng thời mô hình kinh doanh lai, tức là vừa củng cố mô hình kinh doanh truyền thống, vừa làm mới mô hình đó bằng các công cụ số, đồng thời triển khai mô hình mới”.

Ở thời điểm hiên tại, Rạng Đông đã tạo dựng được vị thế vững chắc sau nhiều năm tập trung khai thác thị trường nội địa, đảm bảo tăng trưởng dài hạn với mảng truyền thống. Không “ngủ quên” trên thành công, Rạng Đông đang từng bước hiện thực hóa khát vọng Make in Vietnam. Sản phẩm của Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền của Việt Nam, vật liệu Việt Nam, do chính người Việt Nam tạo nên. Mỗi người dân Việt Nam khi sử dụng sản phẩm Rạng Đông sẽ cảm thấy tự hào về một sản phẩm chất lượng cao mang thương hiệu Việt. Đây là mong muốn của Ban lãnh đạo Công ty. Để biến mục tiêu này thành hiện thực, Rạng Đông đang nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên cả 3 phương diện: công nghệ, quá trình và tổ chức - con người, lựa chọn con đường phát triển bằng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và sự tử tế. Công ty đã đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại, thông minh, tự động hóa cao, tích hợp công nghệ số để sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm cao cấp, có hàm lượng trí tuệ cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở tầng lớp trung lưu, thượng lưu và xuất khẩu sang các nước G7, G20.

Bước chuyển biến quan trọng của Rạng Đông trong thời gian qua là đã thực hiện kinh doanh trên nền tảng số và thương mại điện tử, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, giá cạnh tranh, chinh phục niềm tin của khách hàng và xóa bỏ hoàn toàn khái niệm cạnh tranh bằng giá rẻ. Với những bước đi đồng bộ, quyết liệt và mạnh mẽ, Rạng Đông tự tin sớm chinh phục những mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Để chuẩn bị cho những bước tiến xa hơn, Rạng Đông đã đầu tư nhà máy công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Đây là nhà máy nghiên cứu, sản xuất, thương mại hóa hai dòng sản phẩm gồm LED hệ sinh thái số và sản phẩm điện tử công nghệ cao.

Công ty Rạng Đông đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt doanh thu 17.000 tỷ đồng và đến 2030 trở thành “doanh nghiệp tỷ đô”. Đây là mục tiêu thách thức nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực bởi tinh thần khoa học, đổi mới sáng tạo và nhất là quyết tâm hiện thực hóa khát vọng Make in Vietnam của Rạng Đông, đưa Rạng Đông trở thành thương hiệu Việt sánh vai các thương hiệu lớn trong khu vực và thế giới
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác