Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng

(VOV5) - Người dân thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng còn lưu giữ nghề truyền thống thủ công về làm bún, mì khô. Sản phẩm dân giã này hiện có mặt trên thị trường nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên...

Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 1Lưu giữ nghề truyền thống thủ công làm bún, mì khô.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 2Công đoạn quan trọng là chọn loại gạo phù hợp và ngon để cho ra sợi bún, mì mềm dẻo.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 3Những sợi mì vàng màu của nghệ sẽ được cuộn tròn lại thành từng miếng rồi đem phơi
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 4Bột được ủ theo quy trình và kinh nghiệm lâu năm để cho ra những sản phẩm ngon và chất lượng
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 5Sợi mì vàng ươm và đều nhau toả ra mùi thơm khi vừa đưa ép khuôn
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 6Các khâu được làm thủ công gần 90% nên giữ được hương vị tự nhiên không như cách làm bún, mì bằng máy nên người tiêu dùng rất ưa thích
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 7Sở dĩ ít người làm nghề này vì rất vất vả và phải chỉn chu từng tí trong các khâu.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 8Những sợi bún, phở được phơi dưới cái nắng gắt đảm bảo được khô ráo, bảo quản được lâu dài.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 9Từng mẻ bún, mì khô khi được đưa ra thị trường thì qua nhiều công đoạn và phải đảm bảo vệ sinh.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 10Dù vất vả và thu nhập không quá cao nhưng người sản xuất vui vì giữ được sản phẩm truyền thống của vùng quê Đà Nẵng.
Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng - ảnh 11Những mẻ mì khô, bún khô được nắng, đem đóng gói đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác