Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan

(VOV5) - Sáng nay 9/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rời Bangkok đến tỉnh Udon Thani.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã dự lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town). Đây là Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani và đại diện các hội đoàn người Việt tại Udon Thani đã cắt băng khai trương Phố Việt Nam. Dự buổi lễ có Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem, lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, các hội người Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã giới thiệu về quá trình xây dựng, hình thành của Phố Việt Nam cũng như lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại địa bàn, bày tỏ xúc động sâu sắc khi được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và cắt băng khánh thành Phố Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội tại tỉnh Udon Thani - Thái Lan

Tỉnh trưởng Wanchai Kongkasem điểm lại mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước thời gian qua; đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Udon Thani là thành tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Với việc hình thành Phố Việt Nam, Tỉnh trưởng cho rằng, đây là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng tới thăm thành phố Udon Thani và cùng bà con khai trương Phố Việt Nam, cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi như ngày Tết của đông đảo bà con kiều bào tại Udon Thani; nhấn mạnh, việc khai trương Phố Việt Nam sẽ ghi thêm một dấu ấn Việt Nam trên đất nước Thái Lan. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với bà con đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan, lãnh đạo cấp cao Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội đều trân trọng cảm ơn các nhà Lãnh đạo và chính quyền các cấp của Thái Lan đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho bà con người Việt hoà nhập sở tại, có bước phát triển mới.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, các giá trị văn hoá, lịch sử Việt Nam được ghi dấu đậm nét tại Thái Lan như những ngôi chùa của người Việt và 3 khu di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn chính quyền tỉnh Udon Thani và các nhà tài trợ đã hỗ trợ thực hiện Dự án; đồng thời biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của bà con kiều bào; mong bà con tiếp tục phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó, truyền thống quý báu “thương người như thể thương thân”, tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt và giữa người Việt với người Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng, Phố Việt Nam ghi đậm thêm dấu ấn văn hóa Việt Nam tại Thái Lan. Khi hoàn thành dự án này không chỉ giúp cho phát triển thu hút khách du lịch khách thập phương, bà con toàn người Việt toàn Thái và cả bà con trong nước mà còn giúp bà con tại đây phát triển hoạt động kinh doanh. Bởi Phố Việt Nam vừa là tuyến phố văn hóa, du lịch và vừa kinh doanh. Đây là tuyến phố Việt đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Với mô hình này, có thế phát triển và nhân rộng ra ở địa điểm khác tại Thái Lan và  các nước khác." 

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Phố Việt Nam trở thành niềm tự hào của bà con ta và cũng là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị, sự hòa hợp, gắn bó giữa người dân tỉnh Udon Thani và cộng đồng người Thái gốc Việt tại đây.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đoàn đã tham quan Phố Việt Nam, trò chuyện với bà con và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Theo báo cáo của lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, cộng đồng người Việt tại Tỉnh ước tính có khoảng 60.000 người với 1.600 gia đình với khoảng 15.000 người, có đời sống kinh tế khá cao. Phố Việt Nam được hình thành tại khu chợ Việt trung tâm thành phố với 99% cư dân là người gốc Việt sinh sống và kinh doanh, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Udon Thani và kiều bào tại Thái Lan, dự án Phố Việt Nam đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp trong nước.

Một số hình ảnh Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan:

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 4


Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thái Lan - ảnh 7

Lê Tuyết - Ngọc Diệp/VOV

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác