Giới thiệu văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng tại Sydney

(VOV5) - Đây là một trong những chương trình đầu tiên giới thiệu nét văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam đến cộng đồng văn hoá thế giới, kể từ sau sự kiện UNESCO ghi nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam.
Giới thiệu văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng tại Sydney - ảnh 1

Ngày 31/8/2023, tại Syney, Australia chương trình "DIVINE FEMININE OF THE EAST - Thần Nữ Phương Đông" sẽ được Vietnam Centre tổ chức, giới thiệu về văn hóa đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng.

Tham gia chương trình dự kiến sẽ có các cơ quan ngoại giao trong khu vực, giới chức chính quyền và doanh nhân của Australia.

Năm 2016, UNESCO đã công nhận các tập tục liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là Di sản phi vật thể của Việt Nam. Kể từ đó, nét văn hoá đẹp của Đạo Mẫu dần được thế giới quan tâm tìm hiểu. Thông qua tiêu điểm là nghi lễ hầu đồng, chương trình Thần Nữ Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến một tiết mục đầy mê hoặc. Nội dung chương trình tái hiện lại câu chuyện về các vị thần bản địa luôn che chở, dạy dỗ tín đồ làm thiện tránh ác, độ trì cho quốc thái dân an, chẳng hạn như Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ, Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn, Ông Hoàng Bảy, Cô Bơ Thoải, v.v.

Giới thiệu văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng tại Sydney - ảnh 2

Chương trình được hội quán văn hoá Nam Ngọc Hiên đạo diễn và dàn dựng. Đây cũng là đơn vị đã mang tiết mục Lễ Cưới Truyền Thống Việt Nam đến với sân khấu trung tâm văn hoá quốc gia Kennedy Center của Hoa Kỳ vào cuối năm 2022. Về mặt chuyên môn, “Thần Nữ Phương Đông” được Four Palaces - Tứ Phủ cố vấn. Four Palaces  là một trong những tổ chức đi đầu trong việc quảng bá các nét văn hoá truyền thống và giá trị thẩm mỹ trong Đạo Mẫu Tứ Phủ thông qua các nội dung song ngữ Việt - Anh.

Giới thiệu văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng tại Sydney - ảnh 3Tòa nón tứ phủ - đạo cụ để trình diễn.

Anh Nguyễn Anh Vũ, Chủ tịch Vietnam Centre, chia sẻ: “Trong những năm qua, Vietnam Centre đã liên tục giới thiệu đa dạng các khía cạnh của văn hoá Việt Nam đến với công chúng thế giới. Đạo Mẫu là tín ngưỡng bản địa của người Việt, là nét văn hoá đã được UNESCO ghi nhận. Chúng tôi tin rằng tiết mục sẽ mang đến cho khán giả Sydney một góc nhìn mới mẻ về chiều dày văn hoá Việt.”

Giới thiệu văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam và nghi lễ hầu đồng tại Sydney - ảnh 4Tranh Chúng dân chi Mẫu (Mẹ của muôn dân),  (họa sĩ Nam Ngọc Đoàn Thành Lộc) là một trong số ít tác phẩm hội hoạ thể hiện đầy đủ bốn vị Thánh Mẫu của Đạo Mẫu – Tứ phủ, cũng sẽ được trưng bày trong chương trình

Đạo diễn Đoàn Thành Lộc chia sẻ: “Những chương trình văn hoá với đối tượng khán giả quốc tế luôn cần những cách thể hiện đặc thù. Tiết mục vừa phải hấp dẫn, mang đầy đủ ý nghĩa nhưng lại dễ hiểu ngay cả với những người lần đầu tiếp xúc. Sau hơn một năm chuẩn bị, chúng tôi tin rằng “Thần Nữ Phương Đông” sẽ mang đến cho khán giả ở Sydney những ấn tượng và cảm xúc đẹp về tín ngưỡng tôn thờ Mẫu của người Việt.”

Vietnam Centre (VNC) là một tổ chức được du học sinh Việt Nam tại Australia sáng lập, hoạt động độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, với sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác