Kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước

(VOV5) - Chiều 23/3, hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được tổ chức tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đại diện cho Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đại biểu kiều bào.

Kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo được nghe hàng chục tham luận của của các nhà khoa học và đại diện Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và các địa phương nhấn mạnh đến vai trò của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài từ những ngày đất nước giành được độc lập đến thời điểm hiện nay. Kết nối tốt nguồn tri thức của kiều bào sẽ tạo ra nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh và vị thế của Việt Nam trong những năm tới.

Kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước - ảnh 2Phó Giáo sư tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Phó Giáo sư tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết: "Chúng tôi muốn trao đổi, tìm ra những vướng mắc trong việc thu hút đội ngũ trí thức của người Việt ở nước ngoài để đề nghị với Đảng và chính phủ có chính sách phù hợp hơn cho những năm tới vì đây là nguồn lực rất quan trong, cũng là những đội ngũ mà có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận với công nghệ khoa học mới của thế giới, qua đó thu hút, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Việc kết nối với trí thức kiều bào ở nước ngoài thì Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nên là đầu mối để xây dựng cơ sở dữ liệu trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới".

Kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước - ảnh 3                         Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Quốc Sĩ

Tham dự hội thảo, giáo sư viện sĩ Nguyễn Quốc Sĩ, người Việt ở Liên Bang Nga đã về Việt Nam thành lập viện VinIT cho rằng: “Tiềm lực trí thức kiều bào lớn và nhiều năm qua chúng ta đã triển khai thu hút nguồn chất xám này. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là tìm ra giải pháp tăng cường tính hiệu quả để thu hút trí thức kiều bào. Tôi nghĩ rằng sau hội nghị này có kiến nghị cụ thể, rõ ràng để đất nước tận dụng tốt hơn nguồn lực kiều bào trong sự nghiệp hiện đại hóa đất nước”.

Hội thảo cũng là dịp để đánh giá công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước xây dựng và phát triển đất nước nói chung và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nói riêng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác