Khát khao tìm về nguồn cội

(VOV5) -Seth cũng hiểu rằng tiếng Việt đã đưa em trở về với cội nguồn bởi thế khi mang trong mình dòng máu Việt thì nhất định phải biết nói tiếng Việt và hiểu về văn hóa Việt.

Mang dòng máu Việt và là thế hệ thứ 3 sinh ra, lớn lên tại Thái Lan nhưng chàng trai gốc Việt tên Seth Phiryawiwatwon khá am hiểu về văn hóa cũng như cuộc sống ở Việt Nam. Cậu sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Việt Nam học ở trường Đại học Khoa học và Nhân văn Hà Nội này luôn ý thức rằng, chỉ có giỏi tiếng Việt mới giúp em có cơ hội khám phá, hiểu biết hơn về quê hương-nơi chôn nhau cắt rốn của ông bà, cha mẹ mình.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Khát khao tìm về nguồn cội - ảnh 1Sẹt Phiryawiwattson có cái tên Việt Nam là Phong 

Gặp Seth Phiryawiwatwon vào một chiều cuối năm, chàng trai Thái gốc Việt khá điển trai này vui sướng khoe rằng, nhờ vốn tiếng Việt tốt và “biết đây biết đó” mà em vừa tìm lại được gia đình một người bác họ ở Hà Nội mất  liên lạc với gia đình em hơn 50 năm. Năm ngoái, em cũng được đoàn viên với bà con họ hàng quê ngoại, quê nội ở Hà Tĩnh, Quảng Trị. Như vậy, cái Tết này của Seth ở Việt Nam hẳn sẽ rất vui:

“Tết nguyên đán là dịp lễ lớn nhất của người Việt Nam. Em cảm thấy rất ấm áp đặc biệt là ăn Tết ở nông thôn vì mọi người đi thăm hỏi chúc Tết nhà nhau. Em cũng thích không khí chuẩn bị Tết.Khi người Thái hỏi em khi nào du lịch đến Việt Nam tốt nhất, em nói rằng vào khoảng 7 ngày trước Tết, khi đó mọi người rộn ràng trang trí nhà cửa, đường phố rực rõ đèn hoa, không khí mua sắm tấp nập. Lúc đấy có lẽ là thời điểm vui nhất trong năm.” Seth nói,

Khát khao tìm về nguồn cội - ảnh 2Seth và gia đình người bác họ ở Hà Nội 

Nói tiếng Việt khá lưu loát, biểu cảm pha chút lơ lớ dễ thương, Sẹth kể, ông bà em di cư sang Thái khi còn rất trẻ rồi sinh bố mẹ em ở tỉnh U-đon. Do những điều kiện trong một thời kỳ lịch sử, bố mẹ em không được học tiếng Việt nên từ bé Sẹth không biết nói tiếng Việt. Lớn lên, khi hiểu được rằng mình đang thiếu đi phần gốc Việt, cậu bé Seth càng khao khát đi tìm về nguồn cội.

Seth chia sẻ: “Em là người gốc Việt và có ông bà nội ngoại là người Việt Nam. Lúc bé em không đươc dạy tiếng Việt vì ông bà mất sớm. Bố mẹ chỉ nói chút tiếng Việt chứ không biết đọc và viết. Em bắt đầu học tiếng Việt vào năm thứ 2 đại học. Mặc dù sống trong cộng đồng người Việt, hiểu chút về văn hóa Việt nhưng khi sang Việt Nam, có nhiều điều em chưa biết khi ở Thái Lan”.

Khát khao tìm về nguồn cội - ảnh 3Seth ( phải) và người bạn Đức 

.Do có thành tích học tập tốt, Seth nhiều lần được học bổng sang Việt Nam học tiếng Việt và năm ngoái, em quyết định theo học ngành Viêt Nam học tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Seth nói rất thích cuộc sống và môi trường học tập ở Hà Nội: “Lớp của em rất vui vì có nhiều các bạn quốc tế đến từ các nước. Học ở đây em thấy không áp lực gì cả. Em thích các thầy cô giáo vì thầy cô không yêu cầu bọn em phải hoc giỏi hoặc chăm học lắm, mà nên đi chơi nhiều để biết thêm về cuộc sống ở Việt Nam. Em thích thăm bảo tàng lịch sử. Món ăn em thích nhất là bún chả và bún đậu mắm tôm. Còn về âm nhạc em thích dân ca, nhac cụ truyền thống.”

Là một sinh viên năng động, ngoài giờ học Seth tham gia tích cực cáchoạt động ngoại khóa như mở câu lạc bộ sinh viên yêu tiếng Việt, văn hóa Việt, đi làm từ thiện giúp trẻ em nghèo mồ côi hay tham gia chương trình sinh viên tình nguyện:

“Mới đây, em đọc báo và thấy có một ngôi chùa ở Hà Nội đang nuôi nhiều trẻ em mồ côi. Em đến và nói chuyện với sư thầy rồi tổ chức vớikhoảng 30 bạn người Thái, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản cùng đến chơi với các em cả ngày, tặng sữa, cặp, quần áo và cho tiền. Ah, em đi du lịch nhiều vì năm ngoái em được tham gia trại hè sinh viên quốc tế, đi từ Bắc xuống Nam trong một tháng”. Seth nói,

Khát khao tìm về nguồn cội - ảnh 4Seth và các em nhỏ (Ảnh nhân vật cung cấp) 

Với khả năng giao tiếp tốt tiếng Việt, đi du lịch nhiều nơi, chàng trai gốc Việt sinh năm 1993mong muốn có thêm cơ hội đểgiới thiệu quảng bánhiều hơn nữa về cảnh đẹp, con người, văn hóa của quê hương Việt Nam. Seth thường làm “hướng dẫn viên du lịch”cho người Thái khi đến Việt Nam.Chia sẻ về dự định trong tương lai, Seth cho biết:

“Chắc chắn em sẽ  trở về Thái Lan để làm giáo viên tiếp nối việc truyền dạy ngôn ngữ Việt. Trước đó, em đã có 2 năm thực tập giảng dạy tiếng Việt ở một trường ở Ubon, rồi mới qua Việt Nam học tiếp. Nếu có thể em sẽ học tiếp lên Tiến sĩ, chuyên ngành liên quan đến giáo dục hoặc cách phát triển, dạy dỗ trẻ em thế nào cho tốt.”

Seth kể rằng, mỗi lần về thăm nhà ở Thái Lan bố mẹ rất vui vì em nói chuyện tiếng Việt nhiều hơn với họ. Họ tự hào về con trai mình vì em chính là sợi dây kết nối bố mẹ với quê hương Việt Nam.Không rõ tự bao giờ Việt Nam đã trở nên gắn bó, là mái ấm thứ hai của chàng trai 25 tuổi này. Với Seth, càng hiểu về văn hóa, con người Việt em càng trân trọng giá trị của nguồn cội và mong muốn được cống hiến cho quê hương. Seth cũng hiểu rằng tiếng Việt đã đưa em trở về với cội nguồn và khi đã mang trong mình dòng máu Việt thì nhất định phải biết nói tiếng Việt và hiểu về văn hóa Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác