Nửa thế kỷ quan hệ Việt - Pháp tỏa sáng ở Larmor-Plage

(VOV5) - Đại sứ đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong việc nỗ lực để đạt được thành công trong cuộc sống, đóng góp đáng kể vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam.

Trong các ngày từ 30/6 - 2/7, tại Larmor-Plage thuộc tỉnh Morbihan, nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023) giữa Việt Nam và Pháp được tổ chức với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, lãnh đạo thành phố, cùng đông đảo bà con kiều bào và người dân địa phương.

Nửa thế kỷ quan hệ Việt - Pháp tỏa sáng ở Larmor-Plage - ảnh 1Đại sứ Đinh Toàn Thắng xem triển lãm tranh thiếu nhi gốc Việt tại các nước. Ảnh: Nguyễn Trọng Tuyên/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng ở Tòa thị chính thành phố, thị trưởng Patrice Valton bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả của mối quan hệ Pháp - Việt bền chặt được xây dựng không chỉ trong 50 năm qua mà từ vài thế kỷ trước. Bởi theo ông, từ thế kỷ XVII, vùng Bretagne đã đóng góp vào mối quan hệ này thông qua các tàu buôn của Công ty Đông Ấn được đóng tại thành phố Lorient, thuộc tỉnh Morbihan.

Ông cũng vui mừng khi nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không chỉ nằm trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao và thương mại mà cả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học và hợp tác địa phương, trong đó điển hình là mô hình hợp tác giữa Lorient và tỉnh Khánh Hòa hay với Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như nỗ lực của cộng đồng người Việt tại địa phương trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam và tăng cường mối quan hệ hữu nghị Pháp - Việt.

Nửa thế kỷ quan hệ Việt - Pháp tỏa sáng ở Larmor-Plage - ảnh 2Các sinh viên quốc tế cùng người Việt tại Pháp và các bạn Pháp trong trang phục dân tộc và áo dài diễu hành trên đường phố để giới thiệu về đám cưới truyền thống và ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Trọng Tuyên/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng điểm lại những dấu ấn trong quan hệ hai nước nửa thế kỷ qua. Đại sứ cho rằng những nét tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Pháp chính là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày nay giữa hai nước.

Đại sứ vui mừng khi thấy tình cảm gắn bó với Việt Nam là nguồn cảm hứng trong công việc và cuộc sống của người dân địa phương. Để có được tình cảm này, Đại sứ đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong việc nỗ lực để đạt được thành công trong cuộc sống, đồng thời đóng góp đáng kể vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác