Việt Nam tích cực công tác bảo hộ công dân, sẵn sàng đưa công dân ở vùng dịch về nước

(VOV5) - Vấn đề bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang phức tạp.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh vấn đề bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang phức tạp.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh thì Bộ Ngoại giao đã chủ động đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt ở Trung Quốc cung cấp thông tin và thường xuyên cung cấp diễn biến dịch, nguyện vọng của công dân Việt Nam, các biện pháp ứng phó của nước sở tại. Bộ Ngoại giao đã công bố đường dây nóng của tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo vệ công dân khi cần thiết. Trong những ngày qua, các cơ quan đại diện ngoại giao ở Trung Quốc đã liên hệ và giữ liên hệ với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch tại Trung Quốc (không bao gồm những trường hợp sang Trung Quốc ngắn hạn mà không đăng ký bảo hộ công dân với Đại sứ quán). Qua liên hệ, tất cả các công dân này đều có sức khỏe ổn định.

Việt Nam tích cực công tác bảo hộ công dân, sẵn sàng đưa công dân ở vùng dịch về nước - ảnh 1Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh TTXVN 

Trả lời câu hỏi về trường hợp 1 công dân Việt Nam ở Trung Quốc dương tính với virus corona, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết công dân này đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Với câu hỏi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc có nhận được trường hợp công dân nào mong muốn về Việt Nam chưa, Người phát ngôn cho hay đến nay Đại sứ quán đã tiếp nhận 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch là tỉnh Hồ Bắc có nguyện vọng trở về Việt Nam. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để đưa các công dân tại vùng có dịch có nguyện vọng về nước. Bộ Ngoại giao nỗ lực cao nhất để thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất.

Về các hoạt động nhân đạo hỗ trợ Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 500.000 USD. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong ngăn chặn và kiểm soát tình hình và hy vọng tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

Liên quan đến câu hỏi lo ngại dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ảnh hưởng đến Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam sẽ thực hiện nghĩa vụ thành viên và đảm nhiệm tốt trách nhiệm với ASEAN trong năm 2020. Việt Nam đang tích cực triển khai ứng phó kiểm soát dịch, đề xuất phối hợp ứng phó với dịch bệnh. Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của dịch và đảm bảo năm ASEAN diễn ra an toàn và được đảm bảo an ninh cao nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác