SEA Games 31 – Kỳ đại hội của tình đoàn kết, hữu nghị

(VOV5) - Tối 23/5, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Cung điền kinh Hà Nội (Hà Nội).

Nếu như tiêu chí của Lễ khai mạc là cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng, chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ bế mạc SEA Games 31 là tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

SEA Games 31 – Kỳ đại hội của tình đoàn kết, hữu nghị - ảnh 1Nhóm nhảy LED DANCE 218 mang tới màn biểu diễn kết hợp giữa vũ đạo và ánh sáng. Ảnh: Vũ Toàn/ VOV

Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới.

Ban Tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó có 525 huy chương Vàng, 522 huy chương Bạc và 712 huy chương Đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 huy chương vàng; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

Phát biểu bế mạc SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: "Chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết - hòa bình - hữu nghị - hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á. Là nước chủ nhà, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN và cộng đồng quốc tế, với tinh thần hiếu khách và trọng thị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này. Trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, tập trung thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời ưu tiên nguồn lực tốt nhất để chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội."

SEA Games 31 – Kỳ đại hội của tình đoàn kết, hữu nghị - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố bế mạc SEA Games 31. Ảnh: Vũ Toàn/ VOV

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, SEA Games 31 là nơi hội tụ, lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa 11 quốc gia trong khu vực. Đó là sự thống nhất trong đa dạng của một Đông Nam Á đa sắc màu văn hóa. Tất cả vì sự phát triển của thể thao Đông Nam Á và vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng: "Hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”, một “Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, một “Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng”, một “Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng” đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội. Và tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao các quốc gia, các bạn đã tạo nên một Seagame 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì mầu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích. Với biểu tượng linh vật Sao La và những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa trong mỗi chúng ta".

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã thực hiện các nghi thức như: Nghi thức tắt đuốc; Nghi thức hạ cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và cờ SEA Games 31; Lễ trao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31, cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32… Cũng tại đây, Ban tổ chức đã vinh danh bốn vận động viên tiêu biểu tại SEA Games 31, trong đó Việt Nam có hai vận động viên là Nguyễn Thị Oanh (ba huy chương vàng điền kinh) và Nguyễn Huy Hoàng (năm huy chương vàng môn bơi); hai người còn lại là vận động viên điền kinh người Thái Lan Joshua Robert Atkinson và kình ngư Singapore Jing Wen Quah.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác