Họa sĩ Vương Pat Cam - trở về cùng “Hòa âm“

(VOV5) - "Tôi mang trong mình dòng máu Việt Nam, nên lúc nào tôi cũng nghĩ đến quê hương".

Vương Pat Cam là một họa sĩ người Việt, hiện đang định cư tại Paris, Cộng hòa Pháp. Người con của dân tộc Thái xa quê nhà Việt Nam đã lâu, nhưng luôn mang trong lòng nỗi nhớ cố hương... Và nỗi nhớ ấy đã được trang trải qua một số triển lãm tranh, ảnh, nghệ thuật sắp đặt cả ở Pháp cũng như ở Việt Nam. Những ngày này, Vương Pat Cam cũng góp mặt cùng với họa sĩ Trần Trung Thành trong triển lãm “Hòa âm”, đang diễn ra tại V-Art Space (Ciputra Club, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Họa sĩ Vương Pat Cam - trở về cùng “Hòa âm“ - ảnh 1Nghệ sĩ Vương Pat Cam và phóng viên VOV5

Phóng viên Bảo Trang trò chuyện cùng họa sĩ Vương Pat Cam về tác phẩm của anh trong “Hòa âm”, cùng đôi điều về con đường nghệ thuật mà anh theo đuổi.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
 

Phóng viên: Được biết lần này trở về Việt Nam, anh tham gia cùng họa sĩ Trần Trung Thành trong triển lãm “Hòa âm”?

Họa sĩ Vương Pat Cam: Trần Trung Thành đã mời tôi cùng tham gia trong triển lãm cá nhân của anh ấy. Khi đó tôi đang du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh, bởi vì lần này trở về Việt Nam tôi không có dự định tham gia hoạt động nghệ thuật nào. Nhưng nhận lời mời của họa sĩ Trần Trung Thành, tôi cũng rất trăn trở suy nghĩ, không biết mình nên làm như thế nào, với chủ đề ra sao. Lúc đầu, Trung Thành chọn tên của triển lãm là “Hợp âm”, nhưng khi đọc lên tôi có góp ý nên đổi thành “Hòa âm”. Và khi đã thống nhất chủ đề, tôi bắt đầu tìm kiến ý tưởng để làm nên một tác phẩm góc vào triển lãm. Tất cả chỉ vẻn vẹn trong vòng 3 tuần.

Họa sĩ Vương Pat Cam - trở về cùng “Hòa âm“ - ảnh 2Nghệ sĩ Vương Pat Cam và những thước phim về cuộc sống đô thị

Phóng viên: Cụ thể, anh mang những gì đến với “Hòa âm”?

Họa sĩ Vương Pat Cam: Lần trước khi tôi về Việt Nam là năm 2018, sau đó là cách ly do covid, và khi quay trở lại thì tôi thấy sự thay đổi quá nhiều cả về đời sống vật chất cũng như tinh thần, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đó chính là tiền đề để tôi lựa chọn ý tưởng tham gia chung vào triển lãm “Hòa âm” cùng với họa sĩ Trần Trung Thành. Thực ra đã từ lâu chúng tôi đã mong muốn có được triển lãm chung nhưng chưa có cơ hội, và lần này khi anh Thành mời cùng làm, tôi đã chọn đề tài đô thị hóa. Sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, đời sống văn hóa của mọi người... Từ đó, tôi bắt tay vào chụp ảnh, rồi nhờ bạn bè quay những thước phim nhỏ, phản ánh đời sống thực tế, những bận rộn buôn bán của bà con. Và đặc biệt tôi nhận thấy sự thay đổi về kiến trúc ở Thành phố Hồ Chí Minh, sự tấp nập trên những con đường... Và tôi phản ánh tất cả sự thay đổi nhanh chóng đó, để hợp với chữ “Hòa âm”.

Họa sĩ Vương Pat Cam - trở về cùng “Hòa âm“ - ảnh 3Sắp đặt ảnh Thế giới vô hình - nghệ sĩ Vương Pat Cam

Phóng viên: Trong triển lãm “Hòa âm”, tác phẩm của Vương Pat Cam là một bức ảnh gồm 36 mảnh ghép...

Họa sĩ Vương Pat Cam: Đó là khi tôi nghĩ về Thủ đô Hà Nội, với 36 phố phường mà tôi đã từng biết. Hình ảnh mà tôi đã chụp ở Thành phố Hồ Chí Minh, với kiến trúc rất hiện đại, theo kiểu cách mà họa sĩ mình hay nghĩ đến. Rồi sau đó, tôi chia hình ảnh ấy ra 36 mảnh ghép. Tuy rằng trong 36 mảnh ghép đó không có cái hình nào của Hà Nội, nhưng tôi đã nhờ thầy giáo và các họa sĩ nhí của trung tâm V-Art này vẽ một góc nào đó của Hà Nội lên trên những bức hình của Thành phố Hồ Chí Minh. Các em vẽ Hà nội theo trí tưởng tượng của các em, còn tôi thì sửa lại đôi chút cho đúng với ý tưởng của mình.

Họa sĩ Vương Pat Cam - trở về cùng “Hòa âm“ - ảnh 4Một góc Hà Nội trong 36 mảnh ghép

Phóng viên: Đó là sự kết hợp thú vị giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh – một kết quả rất bất ngờ! Được biết đây không phải lần đầu tiên anh có triển lãm về Việt Nam?

Họa sĩ Vương Pat Cam: Tôi cũng có nhiều lần giao lưu nghệ thuật ở Việt Nam. Tôi đã từng về Việt Nam giao lưu với các họa sĩ của Hội Mỹ thuật, đồng thời cũng mời các họa sĩ Việt Nam sang triển lãm bên Pháp, với sự giúp đỡ của Hội người Việt Nam tại Pháp. Đó là từ năm 2005. Sau đó tôi cũng có một số triển lãm với các họa sĩ trẻ. Nhất là thời điểm bên Pháp có sự kiện Festival nghệ thuật Đêm trắng, ở đó các họa sĩ cùng nhau sáng tác, triển lãm, rồi giao lưu văn hóa.

Phóng viên: Như vậy đã có sự giao lưu giữa Vương Pat Cam với các nghệ sĩ, các họa sĩ ở trong nước. Công việc của anh hiện giờ cũng liên quan đến nghệ thuật chứ?

Họa sĩ Vương Pat Cam: Vâng, tôi cũng luôn mong muốn được sống cùng nghệ thuật. Tôi hy vọng sẽ có thêm những họa sĩ Việt Nam sang Pháp để tìm hiểu về nghệ thuật hội họa của Pháp, để từ đó có thể phát triển tốt hơn nữa. Tôi mang trong mình dòng máu Việt Nam, nên lúc nào tôi cũng nghĩ đến quê hương.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh!

Tin liên quan

Phản hồi

Đài Ngọc Cầm

Chúc mừng thành công của anh Pat Cam .

Các tin/bài khác