"Người nổi tiếng và tôi" - SAO và sự phù phiếm của ánh hào quang

(VOV5)- Những sự việc xoay quanh cuộc sống của các ca sĩ nổi tiếng, những minh tinh màn bạc luôn là đề tài hấp dẫn báo chí và luôn là những cái tin thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả, đặc biệt là giới trẻ.

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Todd Strasser cũng đã khai thác đề tài này trong cuốn sách mới Famous, cuốn sách vừa được xuất bản tại Việt Nam với tựa đề Người nổi tiếng và tôi. Cuốn sách được nhà văn Nhã Thuyên chuyển ngữ.

Sự hào nhoáng của danh tiếng, những hình ảnh lộng lẫy của các diễn viên nổi tiếng xuất hiện trên báo chí, truyền hình đã làm không ít các bạn trẻ cũng mơ ước được trở thành người nổi tiếng. Theo khảo sát của tờ USA Today, có đến tám mươi phần trăm – bốn trên năm đứa trẻ được hỏi – nói rằng chúng muốn trở nên giàu có và nổi tiếng. Cô gái trẻ Jamie Gordon trong cuốn sách Người nổi tiếng và tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Nhờ một chút may mắn và năng khiếu chụp ảnh, cô có cơ hội tiếp cận với ngôi sao tuổi teen Willow Twine – người đang được báo chí săn đón, theo dõi từng cử chỉ, hành động. Jamie được ở cùng Willow trong một tuần để ghi lại những bức hình trong cuộc sống thường ngày của cô. Trong một tuần ngắn ngủi ấy, Jamie đã chứng kiến những mặt trái trong cuộc sống của Willow như thói ăn chơi sa đọa, cuộc tình bê bối, nghiện ma túy và cả những cạnh tranh khốc liệt trong thế giới của các ngôi sao. Trong thế giới ấy, “không ai lên tới đỉnh mà không phải dẫm đạp lên cả ngàn diễn viên khác dưới gót chân… và lên tới đó đã khó, ở lại được trên đỉnh còn khó hơn. Kẻ nào cũng muốn hất bạn xuống. Kẻ nào cũng muốn đứng vào chỗ của bạn.” Người bạn thân nhất của Jamie cũng phải trả một cái giá quá đắt cho ước mơ trở thành người nổi tiếng.

Sở hữu những bức ảnh có thể bán được hàng triệu đô-la, là đòn bẩy để Jamie trở nên nổi tiếng, nhưng đó cũng là những bức ảnh có thể phá tan sự nghiệp của một ngôi sao mà nhất cử nhất động đều được công chúng quan tâm. Jamie phải đứng trước một lựa chọn khó khăn: công bố hay không công bố các bức ảnh đó? Trước khi quyết định, Jamie phải trả lời câu hỏi: Mình thực sự cần gì? Điều gì có ý nghĩa nhất trong cuộc đời này?...


Câu chuyện của Jamie có lẽ cũng là câu chuyện của khoảng 80% các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời, đang theo đuổi ước mơ trở thành người nổi tiếng. Liệu bài học của Jamie có giúp các bạn trẻ tự tìm ra cho mình ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống?!

Thế giới showbiz trong Người nổi tiếng và tôi được thể hiện qua nhiều ngôi kể và giọng kể khác nhau: có khi là qua góc nhìn của nhân vật chính Jamie xưng tôi, có khi là qua những lá thư cô gửi cho bạn trai; qua những lá thư của chàng trai Richard – người hâm mộ ngôi sao Willow; qua những bài báo trên New York Times; qua góc nhìn của Avy – bạn thân của Jamie hay qua góc nhìn của một thám tử… Câu chuyện không diễn ra theo trật tự tuyến tính; không gian, thời gian liên tục thay đổi… khiến độc giả như đang đứng trong một triển lãm ảnh về thế giới showbiz: những bức ảnh của các tác giả khác nhau, chụp vào những thời điểm khác nhau, buộc người đọc phải tự kết nối các các sự việc lại để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Tạp chí Booklist nhận xét: “Todd Strasser đã thể hiện được câu chuyện của mình ngay từ tiêu đề tác phẩm, ông đã tái hiện thế giới của những người nổi tiếng: hào quang của danh vọng, sự cạnh tranh khốc liệt, và sự thật phũ phàng của những ai bị cuốn vào quỹ đạo của nó… độc giả sẽ được trải nghiệm cả hai thái cực của sự nổi tiếng: sự quyến rũ đến mê hoặc và tận cùng của mịt mờ tăm tối.”

Library Media Connection: "Strasser đã viết nên một cuốn tiểu thuyết vạch trần sự phù phiếm của danh tiếng… Thông điệp thật rõ ràng nhưng lại khiến người ta phải suy ngẫm chứ không phải lên mặt dạy đời. Một tác phẩm hay lấy ý tưởng từ chính thế giới của những người nổi tiếng hiện nay, điều này chắc chắn sẽ cuốn hút các bạn tuổi teen, và khi đọc, họ có thể tìm thấy mình trong đó.” 

Todd Strasser là tác giả của hơn 140 cuốn sách dành cho thiếu nhi và tuổi mới lớn. Ông sinh năm 1950 tại thành phố New York (Mỹ). Một số cuốn sách tiêu biểu cho teen của Todd Strasser: Can’t Get There from HereGive a Boy a Gun,Boot CampIf I Grow Up, và How I Created My Perfect Prom Date - tác phẩm đã được hãng Fox chuyển thể thành bộ phim Drive Me Crazy.Phản hồi

Các tin/bài khác