Vẽ tranh con giáp giúp công chúng tiếp cận với mỹ thuật truyền thống

(VOV5) - Vẽ mèo trên lụa là thử nghiệm không dễ dàng với những người không học chuyên ngành nghệ thuật nhưng mang đến trải nghiệm mới cho họ.
Vẽ tranh con giáp giúp công chúng tiếp cận với mỹ thuật truyền thống - ảnh 1Hoạt động vẽ tranh con giáp mang đến những cảm xúc mới mẻ và trải nghiệm hấp dẫn cho công chúng yêu nghệ thuật - Ảnh: VOV

Nhằm giúp công chúng tiếp cận mỹ thuật truyền thống Việt Nam, nhóm các họa sĩ trẻ thuộc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức thường niên các workshop hướng dẫn người dân thử nghiệm và vẽ tranh con giáp. Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các hoạt động này được nhóm họa sĩ tổ chức tại Đình Nam Hương, Hà Nội, mang đến những cảm xúc mới mẻ và trải nghiệm hấp dẫn cho công chúng yêu nghệ thuật.

Con giáp biểu tượng cho năm mới từ lâu đã là cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ. Ban đầu chỉ là thú chơi, như một cách để khai bút đầu xuân, dần dần các họa sĩ đã tạo nên dòng tranh con giáp đương đại khác biệt, được ưa chuộng trong dịp Tết. Năm Quý Mão 2023, với chủ đề là hình tượng con mèo, các họa sĩ trẻ thuộc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam lựa chọn chất liệu “lụa” để khởi động cho chuỗi workshop. 

Vẽ tranh con giáp giúp công chúng tiếp cận với mỹ thuật truyền thống - ảnh 2Hoạt động "Vẽ mèo trên lụa" tại đình Nam Hương (Hà Nội) - Ảnh: VOV

Họa sĩ Hoàng Lan cho biết: "Lụa là một chất liệu truyền thống của Việt Nam nhưng chưa nhiều người biết đến như sơn mài, hay sơn dầu. Những workshop như thế này giúp mọi người biết đến chất liệu lụa nhiều hơn. Năm nay là năm mèo, chúng tôi chọn chủ đề vẽ mèo. Mèo cũng là con vật rất gần gũi, nhất là ở Việt Nam nên đã thu hút rất nhiều người tham gia".

Để tạo nên một bức tranh mèo trên lụa, người vẽ cần thực hiện nhiều công đoạn, trong đó một số bước cần chỉn chu đến từng chi tiết. Đầu tiên là phác thảo, rồi làm nét trên giấy; từ bản nét mạc lên trên khung lụa, cuối cùng là phần màu nước để tạo sắc thái cho bức tranh. Họa sĩ Đặng Thùy Linh cho biết: "Lụa là chất liệu rất nhẹ nhàng và mỏng cho nên khi vẽ cần chú ý các nét thật uyển chuyển, vẽ nhẹ. Đặc biệt khi vẽ mèo, phần quan trọng nhất là đôi mắt, chúng ta cần tả rõ được mắt mèo để thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn của con mèo".

Vẽ tranh con giáp giúp công chúng tiếp cận với mỹ thuật truyền thống - ảnh 3Khách du lịch nước ngoài thích thú với trải nghiệm vẽ tranh trên chất liệu truyền thống của Việt Nam - Ảnh: VOV

Vẽ mèo trên lụa là thử nghiệm không dễ dàng với những người không học chuyên ngành nghệ thuật nhưng mang đến trải nghiệm mới cho họ. Anh Đặng Linh, một người dân Hà Nội, bày tỏ: "Tôi chưa vẽ bao giờ, nay cầm bút thử lần đầu, thấy rất thú vị. Tôi thấy con mèo với lụa cũng có sự ăn nhập nhất định với nhau vì mèo cũng mềm mại, nhẹ nhàng, lụa cũng thế.  Đây là một trải nghiệm, một kỷ niệm. Ở đây không chỉ có vẽ mà còn được ngắm những bức tranh của các họa sĩ đang trưng bày".

Sáng tạo nghệ thuật trong một không gian cổ kính như Đình Nam Hương, nhóm các họa sĩ trẻ thuộc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho công chúng. Sắp tới, Nhóm các họa sĩ trẻ này sẽ tiếp tục thực hiện các workshop với các chuyên đề vẽ mèo trên những chất liệu truyền thống khác, như: sơn mài, sơn dầu, giấy dó... tại các đình, chùa, di tích lịch sử… ở Thủ đô Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác