20 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam- Ký ức và triển vọng

(VOV5) -Việt  Nam là một trong những quốc gia có nhiều người nói tiếng Pháp nhất, đây là một thực tế và một điểm nhấn, đánh dấu đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển của Pháp ngữ.

Hôm nay (16/11), tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo kỷ niệm “Hai mươi năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7” tại Việt Nam (1997-2017)” với chủ đề “Ký ức và triển vọng”.

20 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam- Ký ức và triển vọng - ảnh 1Toàn cảnh Hội thảo 

Sự kiện do Bộ Ngoại giao, Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ châu Á- Thái Bình Dương thuộc Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá lại thành công của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7, cũng như những đóng góp của Việt Nam cho sự phát triển của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

20 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam- Ký ức và triển vọng - ảnh 2Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc- Ảnh Văn Điệp TTXVN 

“Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội là cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để giới thiệu về một Việt Nam Nam đổi mới, phát triển và hội nhập, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt  Nam và các nước trong cộng đồng. Và hơn hết với những người yêu tiếng Pháp hội nghị đã góp phần làm sống động lại những giá trị cao đẹp gắn liền với tiếng Pháp vốn được nhiều thế hệ Việt Nam gìn giữ, yêu mến trải qua thử thách của thời gian.”

Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Tổ chức quốc tế Pháp ngữ diễn ra năm 1997, tại Hà Nội. Với chủ đề “Tăng cường hợp tác và tình đoàn kết Pháp ngữ vì hòa bình và phát triển kinh tế xã  hội", Hội nghị đã thông qua tuyên bố Hà Nội nhấn mạnh mối quan hệ không thể tách rời giữa Hòa bình và Phát triển, giữa tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

20 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam- Ký ức và triển vọng - ảnh 3Bà Jehane Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam - Ảnh Văn Điệp TTXVN 

Đối với Cộng đồng Pháp ngữ cũng như Việt Nam, Hội nghị là sự kiện mang tính bước ngoặt mở ra một giai đoạn phát triển mới. Bà Jehane Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội, nhấn mạnh:

“Hội nghị cấp cao Tổ chức quốc tế Pháp ngữ lần thứ 7 là một thành công ngoại giao của Việt Nam, là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở cửa Việt Nam hướng tới chủ nghĩa đa phương. Hội nghị đã góp phần hoàn thiện thể chế của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, với việc bầu ra Tổng thư ký đầu tiên và thông qua Hiến chương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Một điểm tôi muốn nhấn mạnh rằng, tại châu Á Thái Bình Dương, Việt  Nam là một trong những quốc gia có nhiều người nói tiếng Pháp nhất, đây là một thực tế và một điểm nhấn, đánh dấu đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển của Pháp ngữ.”

Hội thảo “Hai mươi năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam”- Ký ức và triển vọng gồm 2 phiên thảo luận về chặng đường phát triển 20 năm qua của Pháp ngữ trong khu vực; các kiến nghị để phát triển Pháp ngữ trong khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác