Bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

(VOV5) - Các hoạt động tại Ngày hội diễn ra sôi nổi, giàu bản sắc văn hóa của dân tộc Dao, tái hiện lại những giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào. 

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, tối 8/10, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II mang chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” đã bế mạc.

Bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II - ảnh 1Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ bế mạc. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người dân tộc Dao đến từ 14 tỉnh trong cả nước gồm Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa và Yên Bái.

Phát biểu tổng kết Ngày hội, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Ngày hội đánh giá: Ngày hội đã đáp ứng nguyện vọng chung của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc Dao trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam. Qua đó, nâng cao thêm nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của đồng bào dân tộc trong cả nước đối với việc giữ gìn di sản văn hóa của dân tộc.

Các hoạt động tại Ngày hội diễn ra sôi nổi, giàu bản sắc văn hóa của dân tộc Dao, tái hiện lại những giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào. Từ đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa dân tộc Dao qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, trong xu thế hội nhập. Văn hóa dân tộc Dao không chỉ là bản sắc quý giá của văn hóa tộc người, mà còn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, là hành trang để cộng đồng dân tộc Dao cùng các dân tộc anh em chung tay giữ gìn, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và vững tin trên con đường hội nhập, phát triển chung của đất nước.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội đã công bố các đội đạt giải ở một số nội dung chính trong Ngày hội; trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ III, năm 2027 cho tỉnh Lào Cai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác