Cộng đồng thế giới: Việt Nam là quốc gia ứng phó với COVID-19 hiệu quả nhất

(VOV5) - Thành công của Việt Nam sẽ đem lại nhiều bài học cho các quốc gia khác.

Cộng đồng thế giới: Việt Nam là quốc gia ứng phó với COVID-19 hiệu quả nhất - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình - Ảnh: The Nation

The Nation, tạp chí hàng đầu của Mỹ, vừa đăng bài viết đánh giá "Việt Nam có lẽ là quốc gia ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiệu quả nhất thế giới" và thành công của Việt Nam sẽ đem lại nhiều bài học cho các quốc gia khác. Bài viết nêu rõ kết quả này của Việt Nam có được nhờ khả năng huy động trên quy mô lớn hệ thống y tế, công chức cũng như các lực lượng an ninh, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền giáo dục người dân hiệu quả và sáng tạo. Bài viết đặc biệt nhấn mạnh đến chiến lược chủ động của Việt Nam trong việc giảm thiểu ca nhiễm. The Nation, với sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nếu xuất hiện đợt nhiễm bệnh thứ hai, Việt Nam vẫn có khả năng tiếp tục đánh bại dịch bệnh như lần đầu tiên. 

Trong khi đó, hãng tin Mỹ Bloomberg News đăng bài cho biết đợt bùng phát của dịch COVID-19 đã được chặn lại tại Việt Nam và sau khi đạt được thành công, Việt Nam đang nới lỏng các quy định hạn chế trên hầu hết các vùng của đất nước, cho phép một số hoạt động kinh doanh được mở cửa trở lại.

Nhật báo phố Wall (Wall Street Journal) ngày 27/04 đã có bài viết nhấn mạnh: Việt Nam làm phẳng đường cong Covid-19. Bài viết cho rằng các biện pháp mạnh mẽ cách li hàng chục nghìn người là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tránh được bùng phát dịch bệnh lớn. Hệ thống chống Covid-19 của Việt Nam dựa trên truy tìm tiếp xúc nhằm xác định những người từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh cách li kịp thời và tránh virus lây lan ra cộng đồng.

Các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao biện pháp của Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19. Giáo sư Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử Viễn Đông, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Quốc gia St.Petersburg (Nga) nhận định: Với thành công trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, Việt Nam đã cho thấy rõ hệ thống quản lý hoạt động rất hiệu quả. Điều chính yếu trong hệ thống này là khối đại đoàn kết toàn dân, tính kỷ luật cao và nhận thức về mức độ nghiêm trọng của tình huống này. Việt Nam đã tập trung mọi nỗ lực để tạo ra một hệ thống rõ ràng, mạch lạc và minh bạch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phát hiện sớm các ca nhiễm.

Ông Adam McCarty, chuyên gia kinh tế tại Mekong Economics, chia sẻ cách Việt Nam đối phó với dịch COVID-19 lần này đã cho thế giới thấy “Việt Nam vô cùng sáng suốt trong cách xử lý vấn đề". Ông Fred Burke, nhà điều hành công ty luật Baker McKenzie tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định Việt Nam đã đối phó với dịch SARS, dịch cúm gia cầm và nhiều cuộc khủng hoảng tài chính khác nhau, nên với đại dịch COVID-19 “Việt Nam biết rằng cần hành động nhanh và triệt để”. Theo ông, Việt Nam đang trong “tâm thế tốt” để phục hồi nhanh.

Nhà văn, nhà báo nổi tiếng Indonesia Agus Marwan vừa có bài phân tích chiến lược 12 điểm thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong bài viết đăng trên tờ Suara Mahardika, ông Agus Marwan cho rằng Việt Nam, với nguồn lực hạn chế, đã chống dịch COVID-19 thành công và được cộng đồng quốc tế ca ngợi chính nhờ có một chiến lược và kế hoạch tốt và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng đang diễn ra tốt đẹp. Người dân rất kỷ luật và tuân thủ các chính sách do chính phủ đặt ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác